Thứ ba, 30/04/2024
(Thứ ba, 09/11/2021, 09:45 am GMT+7)

(BGĐT) - Chiều 8/11, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy PCD Covid-19 tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác chống dịch tại huyện Lạng Giang.

Theo đánh giá của huyện Lạng Giang, xã An Hà đang là điểm nóng về dịch bệnh với 20 người nhiễm virus SARS-CoV-2 có liên quan đến quán cafe Phố. Huyện đã phong tỏa y tế tại 5 thôn của xã An Hà gồm: Mia, Trung, Kép, Pha Mác và Phố Bằng Nguộn. Xã An Hà có gần 2,4 nghìn hộ với 9,5 nghìn nhân khẩu sinh sống ở 11 thôn.

Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc.

Trên địa bàn xã có 1 khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học An Hà với 78 thầy, cô giáo, học sinh ở hai bậc THCS và mầm non đang cách ly tại đây. Toàn xã có 61% người dân trên 18 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Đến chiều 8/11, huyện Lạng Giang phát hiện 46 ca mắc Covid-19. Trong đó 35 trường hợp liên quan đến ổ dịch của quán cafe Phố, 2 ca về từ các tỉnh phía Nam, 5 ca có yếu tố dịch tễ từ khu công nghiệp ở huyện Việt Yên, 4 ca liên quan đến ổ dịch ở huyện Yên Thế. Từ ngày 5/11 đến nay, các ca nhiễm mới chỉ ghi nhận trong khu cách ly, không có ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều người có yếu tố dịch tễ chưa khai báo y tế trung thực, không tự giác lấy mẫu tại nơi quy định mà di chuyển đến các khu vực khác làm xét nghiệm dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Đồng chí Lê Ánh Dương kiểm tra chốt kiểm soát dịch tại xã An Hà.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ánh Dương đánh giá, huyện Lạng Giang đã nhanh chóng triển khai các biện pháp dập dịch hiệu quả. Xã An Hà đã phản ứng nhanh với tình hình dịch bệnh, kịp thời phong tỏa các điểm nóng, tầm soát xét nghiệm diện rộng nên mặc dù đây là ổ dịch phức tạp nhưng đã cắt đứt được nguồn lây sang các xã khác.

Tuy nhiên tình hình còn phức tạp, ổ dịch ở xã An Hà cần tiếp tục được truy vết triệt để do yếu tố dịch tễ phức tạp, các trường hợp liên quan chưa khai báo đầy đủ, chính xác quá trình tiếp xúc.

Đồng chí yêu cầu BCĐ PCD Covid-19 xã An Hà cần rút kinh nghiệm trong việc nắm bắt kết quả xét nghiệm kịp thời hơn để triển khai các biện pháp dập dịch phù hợp. BCĐ huyện Lạng Giang cần sâu sát hơn nữa trong chỉ đạo các xã, thị trấn nắm bắt, phối hợp, trao đổi thông tin thông suốt để triển khai các biện pháp dập dịch đồng bộ, hiệu quả.

Trong 5 ngày tới, huyện Lạng Giang cần nhanh chóng kiểm soát ổ dịch ở xã An Hà và các điểm dịch khác, tuyệt đối không để lây lan ra cộng đồng, phát sinh thêm ổ dịch mới. Trong đó, địa phương phải tiếp tục quản lý tốt địa bàn giáp ranh với huyện Yên Thế.

Các tổ Covid cộng đồng nêu cao vai trò, trách nhiệm giúp địa phương quản lý chặt địa bàn dân cư, di biến động nhân khẩu để nắm bắt được yếu tố dịch tễ của người về từ tỉnh ngoài, người có biểu hiện ho, sốt. Để phù hợp với diễn biến dịch, giai đoạn này huyện nên áp dụng thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà. Tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả vào hoạt động PCD, nhất là hướng dẫn người dân cài đặt PC-Covid, tạo mã QR Code.

Là địa bàn có giao thông thuận lợi, các hoạt động KT-XH phát triển, song hành với việc dập dịch, huyện phải duy trì tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ vắc-xin, trước mắt tập trung tiêm cho toàn bộ người dân ở xã An Hà.

Đối với xã An Hà, đồng chí yêu cầu thực hiện phong tỏa chặt chẽ. Trong đó ở các thôn ghi nhận ca bệnh phải tuyệt đối khóa chặt và bố trí lực lượng đi tuần trong thôn để nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm quy định PCD, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và mọi người bởi vẫn còn nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng. Địa phương cần chú trọng xử lý vi phạm, quan tâm chăm lo đời sống người dân trong vùng phong tỏa.

Trong chương trình làm việc, đồng chí Lê Ánh Dương đã kiểm tra công tác PCD tại xã An Hà và khu cách ly tập trung ở Trường Mầm non Nghĩa Hòa. Khu cách ly tập trung tại Trường Mầm non Nghĩa Hòa đang có 80 người cách ly, trong đó có 21 trẻ em. Đồng chí đánh giá khu cách ly đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và đề nghị cần quan tâm hơn nữa đến đời sống người cách ly, nhất là bổ sung phương tiện sinh hoạt trong điều kiện thời tiết chuyển lạnh.

Theo Báo Bắc Giang.