Thứ bảy, 04/05/2024
(Thứ năm, 25/04/2024, 08:37 am GMT+7)

Thời gian gần đây, qua công tác rà soát, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện một số người dân trên địa bàn bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, các nạn nhân ở đây đều là những hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân đã hoạt động lâu năm nhưng vẫn bị lừa đảo thông qua hình thức đặt hàng qua mạng. Mặc dù không phải là thủ đoạn mới nhưng vẫn nhiều người thiếu cảnh giác, bị sập bẫy.

Theo đó, vào tháng 4/2024, chủ cửa hàng kinh doanh thiết bị vệ sinh tại thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang được một số điện thoại lạ gọi đến tự giới thiệu tên là “Lâm” hiện làm việc tại cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang cần mua gấp một số thiết vị vệ sinh, nội thất trường học với số lượng lớn và đề nghị chị N.T.H báo giá. Do số lượng hàng hoá lớn, cần phải cung cấp trong một thời gian ngắn chị H cho biết không thể chuẩn bị kịp. “Lâm” nói có quen biết “Dương” chuyên kinh doanh thiết bị trên và có xưởng sản xuất nhưng do mâu thuẫn lên không muốn giao dịch mà sẽ giới thiệu cho chị H đặt mua. Tin tưởng “Lâm” chị H đã gọi điện thoại và đặt hàng với “Dương” theo số điện thoại mà “Lâm” giới thiệu. Khi thống nhất được đơn hàng, “Dương” yêu cầu chị H phải chuyển tiền đặt sau đó phải chuyển 100% tiền khi hàng được chuyển lên xe về Bắc Giang. Tổng số tiền mà chị H đã chuyển khoản để đặt cọc, thành toán tiền hàng lên tới gần 01 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến giờ hẹn “Dương” chuyển hàng thì chị N.T.H không nhận được số hàng như đã thanh toán; liên hệ lại với “Lâm” và “Dương” thì các số điện thoại trên đã tắt máy. Lúc này chị H đã biết bản thân bị các đối tượng không quen biết lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng với phương thức thủ đoạn như trên chị N.N.T (trú tại thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế) cũng bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 500 triệu đồng.

Theo cơ quan công an, các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hoặc diễn đàn. Sau đó sử dụng hình ảnh, thông tin đánh cắp của cá nhân, Cơ quan, Doanh nghiệp để dẫn dắt, dụ dỗ nạn nhân rơi vào bẫy đã giăng sẵn. Chúng đưa ra các thông tin ảo, hứa hẹn chiết khấu phần trăm cao, không cho thời gian để nạn nhân suy nghĩ, đánh vào tâm lý muốn làm giàu một cách nhanh chóng để nạn nhân mất cảnh giác và làm theo hướng dẫn của đối tượng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân cần chủ động nâng cao nhận thức, kiến thức thông qua các phương tiện truyền thông về các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Đặc biệt không chuyển tiền cho bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì nếu chưa xác nhận chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu.

Khi phát hiện, nghi vấn bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần nhanh chóng trình báo đến Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ đến Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang để được hướng dẫn giải quyết kịp thời./.

-Phòng CSHS-