Chủ nhật, 28/04/2024
(Thứ ba, 27/07/2021, 11:18 am GMT+7)

Trong Quý II/2021, cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp, thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, qua đó đã xây dựng mới 63 mô hình (01 mô hình liên kết, 62 mô hình tự quản); duy trì, củng cố 3.496 mô hình. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến; gương tốt, việc tốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được các cấp biểu dương, khen thưởng, cụ thể như:

1. Vào hồi 20h00’ ngày 10/5/2021, các thành viên của mô hình “Đội an ninh cơ động” thôn Bắc Am, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng phối hợp cùng tổ công tác Công an xã Tư Mại tiến hành tuần tra trên địa bàn thôn Bắc Am, phát hiện đối tượng Đàm Đức Tuấn, sinh năm 1962, ở thôn Bình Voi, xã Cảnh Thụy đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã tiến hành bắt giữ, lập hồ sơ xử lý theo quy định.
Tiếp đó, khoảng 21h10’ cùng ngày, khi tuần tra khu vực cổng Trường Trung học cơ sở xã Tư Mại tổ công tác phát hiện, bắt giữ đối tượng Ngụy Đình Nguyện, sinh năm 1987, ở thôn Tân Ninh, xã Tư Mại có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Vật chứng thu giữ là 06 gói giấy, bên trong có chứa chất bột màu trắng nghi là Heroin. Sau khi củng cố tài liệu chứng cứ, ngày 14/5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với đối tượng Nguỵ Đình Nguyện về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.
Với thành tích nêu trên, tập thể mô hình“Đội an ninh cơ động” thôn Bắc Am và cá nhân ông Nguyễn Thế Sáu, thành viên của mô hình “Đội an ninh cơ động” thôn Bắc Am, xã Tư Mại, huyện Yên Dũngđã được các đơn vị chức năng hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.
2. Vào hồi 14 giờ15’ ngày 20/3/2021, chị Nguyễn Thị Thơm, sinh năm 1984, Điều dưỡng viên khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang, phát hiện một túi đựng đồ bỏ quên ở cầu thang bệnh viện (bên trong túi có 05 miếng kim loại mầu vàng ghi ký hiệu SJC 9999 và một số tài sản khác) và báo lên cơ quan Công an. Quá trình xác minh, Công an thành phố Bắc Giang đã xác định chủ sở hữu và tổ chức trao trả toàn bộ tài sản, đồ vật cho bà Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1957, trú tại phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Căn cứ vào thành tích nêu trên, chị Nguyễn Thị Thơm đã được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Công an thành phố Bắc Giang trao trả tài sản bị mất cho bà Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1957,
trú tại phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

3. Vào hồi 01h30’, ngày 18/6/2021, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Bắc Giang nhận được điện báo của ông Thân Văn Thuận, sinh năm 1994, trú tại thôn Thành Công, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng về việc phát hiện một đối tượng nghi vấn đang có hành vi trộm cắp tài sản tại khu vực đường gom dân sinh Quốc lộ 1A hướng Hà Nội – Bắc Giang thuộc địa phận thôn Song Khê 2, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an đã phối hợp với ông Thuận bắt quả tang đối tượng Vũ Văn Chính, sinh năm 1973, trú tại tổ 11, phường Phả Lại, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương đang có hành vi trộm cắp dây cáp điện. Tại Cơ quan Công an, đối tượng Chính khai nhận, ngoài vụ việc nêu trên, trước đó Chính còn thực hiện 02 vụ trộm cắp cáp điện khác trên địa bàn. Hiện Công an thành phố Bắc Giang đang tiến hành điều tra, xử lý đối tượng Vũ Văn Chính theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào thành tích nêu trên, ông Thân Văn Thuậnđã được các đơn vị chức năng hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.

Đối tượng Vũ Văn Chính tại cơ quan Công an

Những trường hợp kể trên đã thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, dám hy sinh vì bình yên cuộc sống Nhân dân, được các cấp, các ngành ghi nhận và kịp thời biểu dương, khen thưởng; là những tấm gương sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần cùng lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh./.

Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ