Thứ năm, 02/05/2024
(Thứ bảy, 20/08/2022, 03:31 pm GMT+7)

Tái hòa nhập cộng đồng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với những phạm nhân đang chấp hành án và sắp hết án, phạm nhân được đề nghị đặc xá. Nhằm trang bị cho phạm nhân những kiến thức cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với phạm nhân, quyền và nghĩa vụ của người chấp hành xong án phạt tù; các quy định về tái hoà nhập cộng đồng, thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, cấp căn cước công dân, xoá án tích, cấp phiếu lý lịch tư pháp… và hỗ trợ các thủ tục pháp lý tạo điều kiện cho phạm nhân tái hoà nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống, không tái phạm tội.
        Ngày 20/8/2022, Hội Phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Bắc Giang và Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình giáo dục, tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân nữ, phạm nhân sắp hết án, phạm nhân được đề nghị đặc xá năm 2022 đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Hậu – Phó Giám thị Trại tạm giam phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Hậu – Phó Giám thị Trại tạm giamđánh giá cao mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động phối hợp tổ chức giáo dục, tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân nữ, phạm nhân sắp hết án, phạm nhân được đề nghị đặc xá năm 2022 đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam, đồng thời cho biết Trại tạm giam sẽ tích cực hỗ trợ và phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể, chính quyền trên địa bàn tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác này và trong thời gian tiếp theo.

Đồng chí Đỗ Thị Loan – Trưởng phòng hành chính, bổ trợ tư pháp Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang hướng dẫn các quy định về xoá án tích, thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Đồng chí Trung tá Lê Thị Thoa – Đội trưởng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh hướng dẫn, tư vấn các nội dung cơ bản của Luật Cư trú, thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng và cấp căn cước công dân

Tại đây, các anh chị phạm nhân đã được các đồng chí chuyên viên giáo dục, tư vấn về truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, trách nhiệm của người phụ nữ trong xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; quyền và nghĩa vụ của người phụ nữ; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Cư trú, hướng dẫn đăng ký tạm trú, tạm vắng, quy định về xoá án tích, thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, căn cước công dân và các kỹ năng cuộc sống, kỹ năng tìm kiếm việc làm...
        Một số hình ảnh khác trong Hội nghị:

Đồng chí Trung tá Nguyễn Thành Trung – Phó Đội trưởng, Trại tạm giam Công an tỉnh giới thiệu chương trình, đại biểu và các quy định tại Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Chương trình này nhằm định hướng, trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật, xã hội cho phạm nhân trước khi họ hết án, được đặc xá trở về cộng đồng; giúp phạm nhân nhận thức về lỗi lầm của bản thân trong quá khứ, vượt qua mặc cảm để nhanh chóng hoàn lương, trở về hòa nhập với gia đình, cộng đồng xã hội.
        Đây là hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, giúp phạm nhân sẵn sàng tâm thế tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho xã hội, không tái phạm tội./.

Giáp Hồng