Thứ ba, 30/04/2024
(Thứ ba, 09/11/2021, 10:56 am GMT+7)

Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong những ngày gần đây, với phương châm “Không Covid trong lực lượng”, Công an tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nghiêm chiến lược “lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, triệt để phòng dịch bên trong”.

Vào thứ Năm hằng tuần, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Giang được xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Siết chặt phòng dịch trong nội bộ

Nhiều bài học kinh nghiệm từ đợt dịch trước khi có một số cán bộ, chiến sĩ công an dương tính với vi-rút SARS-CoV-2, dịp này, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, quy định, giải pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh. Thường xuyên quán triệt đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ thực hiện quy định “5K”. Công an tỉnh cũng chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện toàn diện các mặt công tác công an và phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong nội bộ lực lượng. Tích cực tuyên truyền để cán bộ, chiến sĩ nêu cao cảnh giác, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan về tình hình dịch bệnh.

Là lực lượng tuyến đầu, đặc thù số lượng đông, thường xuyên đi lại, tiếp xúc với nhiều người, nhiều thành phần, đối tượng, đặc biệt là các bộ phận giải quyết thủ tục hành chính, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, việc bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ được Công an tỉnh đặt lên hàng đầu.

Do thời hạn điều tra không phụ thuộc vào dịch bệnh nên một bộ phận cán bộ, chiến sĩ vẫn thường xuyên phải đi công tác ở tỉnh ngoài. Vì vậy, quy định báo cáo được thực hiện nghiêm ngặt. Sau khi xem xét, có các phương án bảo đảm các điều kiện an toàn phòng dịch, Giám đốc Công an tỉnh cho phép mới được đi. Trước các chuyến công tác, cán bộ, chiến sĩ đều phải xét nghiệm Covid-19. Khi về địa phương, Phòng Hậu cần bố trí xét nghiệm và yêu cầu tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Tiêm vắc-xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng, chống dịch. Tính đến nay đã có 3.227 cán bộ, chiến sĩ tiêm đủ 2 mũi, chiếm 95%; có 98 người mới tiêm mũi 1, đang xúc tiến để tiêm mũi 2. Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiêm cho cán bộ công an nghỉ hưu và thân nhân cán bộ, chiến sĩ để phòng ngừa nguồn lây.

Thiếu tá Bùi Thế Nguyên, Trưởng Bệnh xá, Phòng Hậu cần Công an tỉnh cho biết: Phòng đã chuẩn bị đầy đủ, kịp thời cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng phòng dịch cũng như đáp ứng trong các tình huống dịch bệnh.

Vào chiều thứ Năm hằng tuần, Bệnh xá tổ chức xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho cán bộ, chiến sĩ thuộc các phòng, ban của Công an tỉnh. Ngoài ra còn test nhanh, tầm soát cho cán bộ, chiến sĩ có nguy cơ cao, thường xuyên tiếp xúc với nhân dân và cho những người đi công tác đột xuất.

Đặc biệt, Công an tỉnh đã bố trí, chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung với hơn 100 giường đặt tại 3 địa điểm: Bệnh xá Công an tỉnh, Đồn Công an thị trấn Tân Dân (cũ) và khu làm việc của Phòng Hậu cần. Công an các huyện cũng bố trí khu cách ly riêng để tiện chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ khi cần thiết.

Công an tỉnh đã sẵn sàng cho các tình huống phức tạp xảy ra. Trong trường hợp có cán bộ, chiến sĩ bị nhiễm Covid sẽ có ngay bộ phận thay thế để bảo đảm công việc vẫn được duy trì thường xuyên, hiệu quả. Nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ la cà, ăn uống tại hàng quán.

Kiểm soát kỹ nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài

Theo Trung tá Nguyễn Văn Phương, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh, nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, tại trụ sở làm việc của Công an tỉnh và các đơn vị, địa phương, hằng ngày đều tiến hành phun khử khuẩn, đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ; thiết lập điểm kiểm dịch và đăng ký quét mã QR Code khai báo y tế. Đơn vị yêu cầu 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện khai báo y tế, cài đặt ứng dụng PC-Covid.

Người dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân tại trụ sở cảnh sát Công an tỉnh được hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Tại Bộ phận tiếp nhận giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính, trụ sở cảnh sát Công an tỉnh, hằng ngày cũng có nhiều cá nhân, đại diện doanh nghiệp, tổ chức đến làm thủ tục đăng ký xe, căn cước công dân... Tại đây, các cán bộ làm nhiệm vụ thực hiện nghiêm biện pháp bảo hộ, phòng ngừa cho bản thân; chuẩn bị sẵn khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn để ai đến giao dịch cũng có thể sử dụng.

Người dân khi đến đây đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch, bắt buộc phải đeo khẩu trang, khai báo y tế tại chỗ thông qua nhân viên trực bảo vệ hoặc mã quét QR, đo thân nhiệt, giữ khoảng...

Đối với Trại tạm giam Kế, lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu cán bộ công an các địa phương cả trong và ngoài tỉnh, cơ quan chức năng đến liên hệ làm việc tại đây phải đặc biệt chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch; bảo vệ nghiêm ngặt, an toàn, đồng thời siết chặt việc thăm gặp, tiếp xúc với phạm nhân.

Cùng với việc phát huy vai trò nòng cốt tuyến đầu trong phòng, chống dịch  Covid -19, Công an tỉnh Bắc Giang quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào nội bộ lực lượng, góp phần thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch an toàn, vừa giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Báo Bắc Giang điện tử