Thứ tư, 15/05/2024
(Thứ bảy, 04/12/2021, 04:05 pm GMT+7)

Triệt phá các ổ nhóm ma túy là quá trình đấu trí, đấu sức cam go song cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) luôn giữ vững tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, không lùi bước trước những kẻ gieo cái chết trắng.

Đưa tội phạm ra ánh sáng

“Có những chuyên án chúng tôi theo đuổi nửa năm trời, mật phục nằm bờ nằm bụi đeo bám đối tượng, vài ngày liền anh em chỉ uống nước lọc, ăn tạm bánh mỳ để không mất dấu tội phạm”, một cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Tân Yên chia sẻ.

Tân Yên, Bắc Giang, đấu tranh, tội phạm ma túy,  cái chết trắng

Công an huyện Tân Yên và Công an xã Ngọc Vân tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Nhìn lại kết quả năm 2021, Công an huyện đã bóc gỡ, triệt xóa thành công 20 điểm, tụ điểm, boong-ke, bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Mới nhất là vụ bắt giữ Nguyễn Văn Trình (SN 1986) ở tổ dân phố Quyết Thịnh, thị trấn Thắng (Hiệp Hòa). Đầu năm 2021, lực lượng trinh sát phát hiện Trình thường xuyên lái ô tô từ huyện Hiệp Hòa sang một số xã của huyện Tân Yên để bán ma túy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tân Yên xác định đối tượng này là “con cá mập” buôn bán ma túy liên huyện.

Sau nhiều ngày theo sát, chiều 11/10, tổ chuyên án đã bắt giữ Trình khi hắn lái ô tô BKS 98A-309.04 đi giao ma túy ở thôn Lý, xã Việt Lập (Tân Yên). Qua khám xét thu giữ khoảng 215g ma túy tổng hợp dạng đá; 3.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến; 2 khẩu súng, 1 đao, 1 dao nhọn gấp và 2 điện thoại di động, 3,4 triệu đồng; 1 cân điện tử và một số đồ vật liên quan. Thấy bị truy đuổi, hắn cố tình lao xe về phía các cán bộ, chiến sĩ, chống đối quyết liệt song đã không thể trốn thoát.

Trung tá Nguyễn Thành Long, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện nhận định: “Tân Yên là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ma túy. Bởi vậy, từ đầu năm lực lượng đã chủ động tham mưu, xây dựng 12 kế hoạch, công văn thực hiện công tác đấu tranh, phòng ngừa”.

Thời gian qua, do tác động của dịch Covid-19, các đối tượng phạm tội về ma túy có xu hướng co cụm, thu hẹp phạm vi hoạt động, thậm chí sử dụng mạng xã hội để mua bán, thông tin liên lạc. Nỗ lực vượt bậc trong hoạt động nghiệp vụ, Công an huyện triệt phá nhiều điểm, tụ điểm ma túy. Trong đó có điểm do Nguyễn Văn Thiện (SN 1991) ở tổ dân phố Đình, thị trấn Cao Thượng lập ra. Thiện tạo cho mình lớp vỏ bọc hoàn hảo khi bản thân không nghiện ma túy, hòa nhã với bà con lối xóm.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Tân Yên đã phát hiện, bắt giữ 21 vụ, 33 đối tượng phạm tội về ma túy; điều tra, khởi tố mới 23 vụ, 36 bị can; thu giữ hơn 1.356 g thuốc lắc (MDMA); 2.707g Ketamin; 572.907 viên Methaphetamin (trong đó có hơn 3,3 nghìn viên hồng phiến và ma túy dạng đá); 51.048 g heroin.

Tuy nhiên sau một thời gian dài theo dõi, tối 14/6, tại thôn Giếng, xã Song Vân, Công an huyện bắt quả tang Thiện tàng trữ trái phép 47g ma túy tổng hợp dạng đá; 44 đoạn ống nhựa bên trong chứa viên nén, tinh thể ma túy cùng 2 súng hơi khí nén; 2 quả mìn tự chế; 42 viên đạn thể thao; 1 bình xịt hơi cay; 1 đao; 1 hộp đạn chì và bột để chế tạo thuốc nổ.

Vì bình yên cuộc sống

Đấu tranh với tội phạm ma túy là công việc nguy hiểm, nhiều cám dỗ. 7 ngày, 7 đêm các điều tra viên đấu trí trong phòng điều tra với đối tượng Thiện, hắn đề nghị chuyển khoản 1 tỷ đồng để được thoát tội. Với tinh thần kiên quyết không khoan nhượng, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Tân Yên đã khiến đối tượng phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Đối mặt với những hiểm nguy và cám dỗ vật chất, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện vẫn lạc quan, tin tưởng.

Một cán bộ của Đội nói: “Chúng tôi đều đam mê với nghề, biết là nguy hiểm nhưng mong việc làm của chúng tôi sẽ góp phần mang bình yên cuộc sống cho nhân dân”. Những xã như: Ngọc Vân, Song Vân, Phúc Sơn, thị trấn Nhã Nam không còn là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Thiếu tá Đoàn Thế Hưng, Trưởng Công an xã Ngọc Vân nói: "Từ năm 2018, Ngọc Vân được đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm về ma túy. Đời sống của người dân dần được cải thiện, trên địa bàn hiện có 3 công ty tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Công an xã thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện các đối tượng vi phạm, bảo đảm an ninh trật tự".

Để triển khai có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an toàn dịp Tết Nguyên đán, Thượng tá Vũ Mạnh Tùng, Phó Trưởng Công an huyện Tân Yên cho biết, Công an huyện tiếp tục rà soát, thực hiện đồng bộ các giải pháp, quản lý chặt các đối tượng nghiện trên địa bàn. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền.

Hướng đến thanh niên, thiếu niên và đối tượng dễ bị lôi kéo, dụ dỗ để tập trung tuyên truyền, vận động. Tham mưu triển khai Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi, bổ sung, trong đó tập trung các biện pháp đưa đối tượng đi cai nghiện, đấu tranh quyết liệt đối với hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy, không để hình thành điểm ma túy phức tạp.

Theo Báo Bắc Giang