Thứ năm, 02/05/2024
(Thứ tư, 14/06/2023, 04:57 pm GMT+7)

Tình trạng thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử hiện nay có xu hướng gia tăng và thậm chí trở thành trào lưu đối với một bộ phận giới trẻ. Điều đáng lo ngại là trong một số thuốc lá điện tử lại có chất ma túy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và gây nghiện ma túy.

Thời gian vừa qua, một thiếu niên 16 tuổi ở thành phố Bắc Giang chỉ vì thiếu hiểu biết và nghe theo lời dụ dỗ của bạn mà đã thử hút thuốc lá điện tử khiến bị sốc thuốc, gây co giật, bất tỉnh cả tiếng đồng hồ. Việc hút thuốc lá điện tử có chứa chất kích thích gây nên hậu quả như trên đang là vấn đề báo động.

Xác định đây là vấn đề hết sức nóng, cần phải có những biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, Công an thành phố Bắc Giang thời gian qua đã tăng cường công tác nắm tình hình, kể cả nắm tình hình trên không gian mạng nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh với các đối tượng có hành vi mua bán thuốc lá điện tử có chất ma tuý. Thượng tá Trần Thành Trung, Phó trưởng Công an thành phố Bắc Giang cho hay: Vừa qua, Công an thành phố phát hiện, bắt giữ một đối tượng bán Pod thuốc lá điện tử và đối tượng nhắm đến khách hàng là thanh thiếu niên, học sinh trong trường học. Việc chủ động phát hiện, bắt giữ đã thể hiện sự chỉ đạo sát sao của Trưởng Công an thành phố trong triển khai các kế hoạch đấu tranh với tội phạm ma tuý núp bóng. Cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đã bám sát địa bàn, có nhận diện sớm, phối hợp với Công an phường, xã trong việc nắm bắt những biểu hiện mua bán thuốc lá điện tử; trên cơ sở đó, đánh giá, tập trung xác minh làm rõ bản chất của vụ việc; đã chủ động xây dựng kế hoạch để đấu tranh, bắt giữ và hiện đã bắt được đối tượng với tội danh mua bán trái phép chất ma tuý.

Đối tượng bị Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý- Công an thành phố Bắc Giang bắt giữ về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý được nguỵ trang trong thuốc lá điện tử trong tháng 4 vừa qua là một thiếu niên 16 tuổi trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã thu giữ 01 lọ nhựa bên trong đựng chất lỏng nghi là ma túy, 11 vật hình trụ có đầu gắn ống hút (hay được gọi là Pod thuốc lá điện tử) và một số vật dụng, phương tiện có liên quan. Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp tại nhà đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Giang thu giữ thêm 01 lọ nhựa bên trong đựng chất lỏng nghi là ma túy. Kết quả giám định cho thấy, có 10 Pod thuốc lá điện tử đều có ma túy loại MDMB- 4en-PINACA và ma túy ADB-BUTINACA. Đối tượng này khai nhận đã mua số thuốc lá điện tử có tẩm chất ma túy trên qua mạng xã hội.

Số thuốc lá điện tử có chất ma túy được Công an thành phố Bắc Giang thu giữ

Mở rộng đấu tranh, đến ngày 21/5, Đội cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an thành phố đã điều tra làm rõ, vận động đối tượng Quách Tự Huy (SN 1995), trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội ra đầu thú về hành vi mua trái phép chất ma tuý cho đối tượng 16 tuổi ở trên.

Việc sử dụng thuốc lá điện tử có tẩm chất ma túy làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, hành vi, tâm lý người dùng như gây nên hiện tượng mất kiểm soát hành vi và nghiện ma túy.

Thượng tá Trần Thành Trung, Phó trưởng Công an thành phố Bắc Giang cho biết thêm: Để chủ động phòng ngừa với hành vi mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cần được thực hiện thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy. Mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội cần quan tâm quản lý, giáo dục con em mình tránh xa với thuốc lá điện tử, nhất là thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy. Song song với đó, Công an thành phố Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các hành vi mua bán, sử dụng các dạng ma túy núp bóng, trong đó có ma túy núp bóng trong thuốc lá điện tử.

Việc phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy đang là vấn đề cần phải hành động ngay từ lúc này để bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân, nhất là các thanh thiếu niên hiện nay.

Ban biên tập