Thứ năm, 02/05/2024
(Thứ hai, 22/08/2022, 03:53 pm GMT+7)

Ngày 23/8/1957, Hội nghị Kỹ thuật hình sự toàn quốc lần thứ nhất đã thông qua Nghị quyết đầu tiên về công tác Kỹ thuật hình sự, đây là văn bản pháp lý đầu tiên của công tác Kỹ thuật hình sự, khẳng định vai trò quan trọng, không thể thiếu của công tác này trong điều tra, khám phá các vụ án của lực lượng Công an nhân dân. Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Kỹ thuật hình sự đã không ngừng lớn mạnh, phát triển, thầm lặng cống hiến góp phần tạo nên những chiến công của lực lượng Kỹ thuật hình sự nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
          Ngày 06/3/1984, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang được thành lập, với quân số ban đầu chỉ có 12 đồng chí, sau khi tái thành lập tỉnh còn 06 đồng chí và 02 lĩnh vực nghiệp vụ chính là khám nghiệm hiện trường và giám định. Hiện nay, lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã không ngừng phát triển về mọi mặt đóng góp cùng chiến công chung của lực lượng Kỹ thuật hình sự cả nước. Đơn vị đã triển khai cả 03 lĩnh vực nghiệp vụ: Khám nghiệm hiện trường; Giám định kỹ thuật hình sự và pháp y với hầu hết các chuyên ngành đã được phân cấp; Kỹ thuật phòng, chống tội phạm. Nhiều phương tiện hiện đại đã được quan tâm trang cấp, qua đó đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Trung bình trong những năm gần đây, đơn vị tiến hành khám nghiệm hiện trường hơn 100 vụ việc; tiếp nhận và giám định khoảng 2000 vụ việc; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm, triệt phá hàng chục vụ án về hình sự, ma túy… và tư vấn lắp đặt hàng trăm hệ thống báo động khẩn cấp kết nối với cơ quan Công an cho các ngân hàng, cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn tỉnh để phòng ngừa tội phạm.
          Công tác Kỹ thuật hình sự là hoạt động khoa học nghiệp vụ mang tính thầm lặng, đòi hỏi người thực hiện cần sự tỉ mỉ thận trọng, khách quan để “buộc dấu vết phải lên tiếng”, mọi kết luận giám định đều phải chính xác, khoa học, bởi lẽ nó liên quan tới "sinh mệnh chính trị" của mỗi con người, là căn cứ xác định có hay không có sự việc phạm tội; những chiến sĩ thầm lặng luôn không ngại khó khăn gian khổ, cống hiến hết mình cho lẽ phải để tội phạm dù có ngoan cố đến đâu cũng phải cúi đầu nhận tội, không thể chối cãi trước những chứng cứ vật chất không biết nói dối. Có thể nói rằng, trong hầu hết các vụ việc đều có dấu ấn của lực lượng Kỹ thuật hình sự, vị trí, vai trò của công tác Kỹ thuật hình sự ngày càng được thể hiện rõ trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Ảnh: Tham dự Hội nghị Điển hình tiên tiến lực lượng Kỹ thuật hình sự toàn quốc.

Ngay từ đầu năm 2022, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã phát động tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ ra sức thi đua, tích cực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự (23/8/1957 – 23/8/2022) với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Sáng ngày 22/8/2022, đơn vị đã tổ chức Lễ báo công, dâng hoa tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân tại tổ dân phố Chùa Nguộn, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên để tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và kính dâng lên Bác những kết quả, thành tích mà đơn vị đã đạt được trong suốt 65 năm lịch sử xây dựng và phát triển của lực lượng Kỹ thuật hình sự.

Ảnh: Tập thể CBCS phòng Kỹ thuật hình sự tham dự Lễ báo công, dâng hoa.

Tiếp nối các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã phối hợp cùng phòng Kỹ thuật hình sự Công an các tỉnh: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn tổ chức giao lưu bóng đá nhằm tăng thêm tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị trong lực lượng Kỹ thuật hình sự.

Ảnh: Tham gia giao lưu bóng đá giữa phòng Kỹ thuật hình sự 05 tỉnh.

Ảnh: Giao lưu bóng đá với phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, phòng Kỹ thuật hình sự cũng luôn quan tâm, thường xuyên đồng hành, chia sẻ cùng CBCS. Đơn vị đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng cho con CBCS trong đơn vị đạt thành tích cao trong học tập, qua đó khích lệ, động viên các cháu nỗ lực, phấn đấu vươn lên, luôn chăm ngoan, học giỏi để bố mẹ yên tâm công tác.

Ảnh: Tổ chức trao thưởng cho con CBCS có thành tích cao trong học tập.

Để tiếp nối những trang sử hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước trong suốt 65 năm qua, CBCS phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang nguyện sẽ luôn giữ tâm thế say mê nghề nghiệp, “vững chí, bền gan”, nối tiếp truyền thống, truyền đam mê qua các thế hệ, phấn đấu, học tập không ngừng, góp phần nhỏ bé vào chiến công vinh quang trong thầm lặng của tập thể, CBCS lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh; sáng mãi một niềm tin trong dựng xây, tô thắm thêm những chiến công của lực lượng Kỹ thuật hình sự./.

K.T.H.S