Thứ bảy, 04/05/2024
(Thứ sáu, 05/11/2021, 08:13 am GMT+7)

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại tại một số tỉnh, thành trong cả nước và một số địa phương trong tỉnh, đặc biệt là tại huyện Việt Yên, huyện Yên Thế… - mặc dù vẫn trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ lây lan là khá cao; trước diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh.       Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Thông báo kết luận số 580/TB-UBND ngày 30/10/2021; để chủ động phòng, chống dịch bệnh xâm nhập trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Yên Dũng yêu cầu:
     Triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các biện pháp và văn bản chỉ đạo của tỉnh Bắc Giang và huyện Yên Dũng về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người dân nếu không có việc thực sự cần thiết hoặc lý do công vụ thì không di chuyển đến tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có dịch để phòng tránh lây nhiễm Covid-19; cán bộ, công chức, công nhân, người lao động, người dân cư trú trên địa bàn huyện Yên Dũng làm việc tại Bắc Ninh tạm thời ở lại nơi làm việc, không về huyện; người từ Bắc Ninh về huyện làm việc phải có xét nghiệm PCR âm tính trong 72h, trường hợp cần thiết mà ở lại thì phải thực hiện cách ly như người từ Hà Nội về huyện đang thực hiện. Hạn chế tối đa quy mô tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người (nếu chưa thực sự cần thiết, thì không tổ chức), đặc biệt không mời thành phần từ các vùng có dịch đến dự. Định kỳ thực hiện xét nghiệm tầm soát các lực lượng trong cơ quan nhà nước, lực lượng tuyến đầu, các cơ sở y tế.
     Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện và xã, thị trấn xây dựng lịch trực 24h/24h (có điện thoại liên lạc), lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên mở Zalo để trao đổi thông tin, kịp thời báo cáo theo quy định.

(chốt kiểm soát dịch tại cầu Yên Dũng hoạt động 24/24)

Về nhiệm vụ cụ thể: Trưởng BCĐ PCD Covid-19 huyện giao cho Trung tâm Y tế huyện chủ động phương án về nhân lực, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch ở các cấp độ. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. Đẩy mạnh thực hiện tầm soát xét nghiệm COVID-19 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 5720/UBND-KGVX ngày 30/10/2021.
     Ban Chỉ huy Quân sự huyện chuẩn bị sẵn các khu cách ly tập trung của huyện, đảm bảo phù hợp với từng cấp độ dịch.
     Huyện đoàn triển khai việc hỗ trợ hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid, mở mã QR code.
     Tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện được thành lập tại Quyết định số 2323/QĐ-UBND ngày 09/6/2021 và Bộ phận kiểm tra, giám sát; đánh giá, thẩm định điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện được thành lập tại Quyết định số 2355/QĐ-UBND ngày 12/6/2021 của Chủ tịch UBND huyện tăng cường thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt trong doanh nghiệp, tại nhà trọ, nhà hàng, quán ăn, chợ, cộng đồng… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
     Đối với BCĐ PCD Covid-19 các xã, thị trấn: Rà soát, lập danh sách chuyên gia, công nhân, người cung cấp dịch vụ, lái xe, lao động tự do, những người làm ăn, buôn bán, học tập... trên địa bàn thường xuyên đi lại giữa huyện và tỉnh Bắc Ninh. Trước mắt, thực hiện xét nghiệm 100% đối tượng trên, sau đó yêu cầu xét nghiệm 03 ngày/lần đối với chuyên gia, công nhân, người cung cấp dịch vụ; nếu tình hình dịch ở Bắc Ninh có chiều hướng phức tạp hơn thì thông báo trước và yêu cầu người lao động, chuyên gia này phải ở lại Bắc Giang, không đi lại hằng ngày. Đồng thời, phải giám sát dịch tễ đối với gia đình, người thân công nhân.
Yêu cầu tất cả người dân cư trú trên địa bàn đang làm việc tại các doanh nghiệp (trong, ngoài Khu, Cụm Công nghiệp) ký cam kết đi làm hằng ngày thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”; hạn chế tối đa việc giao lưu, tiếp xúc.
     Từng xã, thị trấn phải thành lập tổ phản ứng nhanh, trong đó cán bộ y tế làm nòng cốt, hoàn thành trước ngày 03/11/2021. Chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly trên địa bàn đảm bảo từng cấp độ dịch. Bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm chỉ đạo và giám sát hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, bảo đảm việc rà soát, tổng hợp đối với những người đến/về địa phương, các trường hợp sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất khứu giác, vị giác… phải được phát hiện, báo cáo và xử lý kịp thời. Tổ chức ký cam kết giữa BCĐ PCD Covid-19 các xã, thị trấn với các hiệu thuốc, quầy thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đặc biệt khi phát hiện người dân có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất khứu giác, vị giác… phải thông báo cho trạm y tế trên địa bàn tiến hành test nhanh và có biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà trọ trên địa bàn; yêu cầu các nhà trọ không cho công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thuê trọ; yêu cầu công nhân đang thuê trọ trên địa bàn không tụ tập, giao lưu, ăn uống… với công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
     BCĐ PCD Covid-19 các xã, thị trấn có văn bản chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trong đó chỉ đạo các nhà hàng, quán ăn phục vụ tại chỗ phải có biện pháp phòng, chống dịch cụ thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
     Tuyên truyền nhân dân hạn chế tối đa quy mô tổ chức các đám cưới, đám hiếu, không mời thành phần từ các vùng có dịch đến dự. BCĐ PCD Covid-19 xã, thị trấn phải cử cán bộ theo dõi, giám sát và kịp thời nhắc nhở./.