(Thứ sáu, 12/01/2024, 05:02 pm GMT+7)

Hồi 14 giờ 15 phút ngày 11 tháng 01 năm 2024, chị V, trú tại phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0346894607, giới thiệu là Nguyễn Quốc Tuấn công tác tại Trường Cao đẳng Việt Hàn, muốn đặt 50 chiếc giường và 05 tủ sắt (tổng giá trị hơn 200 triệu đồng). Khi chị V báo trong kho nhà chị không còn đủ hàng theo đơn, đối tượng đã giới thiệu đơn vị cung cấp hàng có sẵn tại Hà Nội (số điện thoại liên hệ là 0374926435) và nhờ chị đặt hàng hộ. Khi chị V liên hệ theo số điện thoại đối tượng cung cấp thì cơ sở này yêu cầu chị chuyển khoản trước 40% giá trị đơn hàng. Lúc này, chị V có gọi điện cho Tuấn đề nghị chuyển khoản trước tiền hàng. Ngay sau đó, Tuấn báo đã chuyển tiền, đồng thời gửi hình ảnh chuyển tiền thành công cho chị V. Do không thấy thông báo tiền đã được chuyển vào tài khoản của mình nên chị V đã gọi cho Tuấn để hỏi, tuy nhiên đối tượng nhắn tin thông báo đang bận không nghe máy được và khẳng định đã chuyển tiền thành công cho chị. Cùng lúc đó cơ sở phía Hà Nội liên tục gọi hối thúc yêu cầu chuyển khoản tiền cọc gấp để cho xe hàng đi, khiến chị V rất hoang mang, lo lắng; nghĩ rằng tài khoản của mình bị lỗi nên chị đã đến Phòng giao dịch Dĩnh Kế - Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Giang II để nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra.

Qua kiểm tra, xác minh hình ảnh giao dịch đối tượng gửi cho chị V, giao dịch viên phát hiện ra các yếu tố giả mạo trên hình ảnh chuyển tiền như: tên người thụ hưởng in nét đậm hơn các giao dịch chuyển khoản thông thường, dòng nội dung chuyển khoản không viết rõ chữ chuyển khoản mà ghi là “CK”,... giao dịch viên đã báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Giang II, liên hệ với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp giải quyết.

Sau khi được cán bộ của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và giao dịch viên tuyên truyền, giải thích chị V đã hiểu và không tiếp tục làm theo những yêu cầu của đối tượng lừa đảo. Lúc này đối tượng cũng đã thu hồi tin nhắn và chặn liên lạc với chị V.

Qua đây, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân: Luôn cảnh giác khi thực hiện các hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán trên không gian mạng. Không chuyển tiền theo yêu cầu của người lạ, khi chưa biết họ là ai, ở đâu. Trước khi chuyển tiền cần phải kiểm tra kỹ thông tin và xác thực với người nhận. Khi gặp các trường hợp nghi vấn lừa đảo như trên, đề nghị người dân thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý./.

Phòng ANM&PCTPSDCNC