(Thứ sáu, 05/01/2024, 04:14 pm GMT+7)

Không gian mạng mang lại nhiều giá trị tích cực cho sự phát triển của xã hội và cá nhân. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích to lớn, các đe dọa từ không gian mạng đã trở thành mối quan tâm đáng lo ngại cho người tham gia trên môi trường mạng.

Trên không gian mạng, các cá nhân có thể tương tác, trải nghiệm, trao đổi ý kiến, trò chuyện nhóm, chia sẻ thông tin, tổ chức diễn đàn, cung cấp hỗ trợ xã hội, tìm kiếm việc làm, kinh doanh, sáng tạo phương tiện truyền thông nghệ thuật, chơi trò chơi,... Không gian mạng thật sự trở thành không gian sinh tồn mở rộng, không gian kiến tạo và gia tăng sức mạnh quốc gia với nguồn tài nguyên số vô tận. Hoạt động trên không gian mạng tác động tới tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội và đặc biệt là con người.

Không gian mạng là ảo, hệ quả là thật (nguồn internet)

Khi công tác bảo mật hệ thống mạng không được coi trọng đúng mức, không gian mạng sẽ bị phát tán mã độc, bị tấn công, gây thiệt hại về tài sản, tinh thần, sức khỏe, thậm chí cả tính mạng con người (bắt cóc, tống tiền, sát hại,...). Ngay cả những trò chơi, nếu không được kiểm soát cũng gây nguy hiểm đến tính mạng con người, chẳng hạn như trò chơi “Thử thách Momo” trong thời gian gần đây...

Trong khi đó, nhận thức của người dân về an ninh mạng còn rất hạn chế. Để chủ động phòng ngừa với những rủ ro không đáng có xảy ra trên không gian mạng, thiết nghĩ mỗi chúng ta nên tự nâng cao đề kháng cho bản thân trên môi trường mạng.

Bộ Hình sự năm 2015, Luật An ninh mạng 2018

Theo đó, mỗi người cần nhận thức rõ các nguy cơ đến từ không gian mạng như: tấn công mạng, gián điệp mạng, khủng bố mạng, tội phạm mạng, đặc biệt là những hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng. Bên cạnh đó, mỗi người cần tự nâng cao ý thức phòng tránh, tìm hiểu kỹ mọi vấn đề trước khi nhấn vào những đường dẫn (link) lạ, không tin vào những chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”.... Đồng thời, mỗi người cũng phải nắm rõ những quy định pháp luật về quản lý không gian mạng để tránh vi phạm xảy ra (Bộ luật Hình sự 2015, Luật An ninh mạng năm 2018...).

Lăng Dành