Thứ ba, 30/04/2024
(Thứ năm, 11/04/2024, 01:51 pm GMT+7)

Ngày 10/4/2024, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024, là đơn vị đầu tiên trong tỉnh tổ chức Hội thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sân khấu khai mạc Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” huyện Hiệp Hòa năm 2024

Tham dự buổi khai mạc Hội thi có đồng chí Đại tá Thân Văn Duy - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khanh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí thượng tá Nguyễn Tiến Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; Chủ tịch UBND, trưởng Công an các xã, thị trấn cùng 275 vận động viên đến từ 25 tổ liên gia an toàn PCCC và gần 500 cổ động viên đến cổ vũ.

Các đội tham gia phần thi thực hành

Đồng chí Đại tá Thân Văn Duy - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội thi

Hội thi gồm 02 phần, thi thực hành và phần thi lý thuyết. Trong phần thi lý thuyết, chọn ngẫu nhiên 01 vận động viên lên bốc thăm và trả lời câu hỏi tại chỗ trong thời gian 60 giây, các câu hỏi được biên tập với nội dung gắn liền với công tác an toàn PCCC&CNCH tại nhà ở, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, các kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn nhằm tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Phần thi lý thuyết tại Hội thi “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Quang cảnh tại Hội trường UBND huyện, nơi diễn ra phần thi lý thuyết

Trong phần thi thực hành, mỗi đội thi gồm 06 vận động viên và 02 nạn nhân. Theo tình huống giả định, tại 01 “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” có 07 ngôi nhà liền kề, trong đó có 01 ngôi nhà xảy ra cháy, bên trong có 02 nạn nhân bất tỉnh, 03 đám cháy và 06 kiện hàng hóa cần di chuyển ra ngoài. Các vận động viên phải phối hợp thực hiện các hoạt động gồm: Nhấn chuông báo cháy, sử dụng kìm cộng lực để cắt khóa, cõng nạn nhân ra vị trí an toàn, tổ chức chữa cháy, di chuyển các kiện hàng hóa ta ngoài. Thành tích của đội thi là thời gian vận động viên cuối cùng đưa được kiện hàng hóa ra vị trí tập kết.

Phần thi thực hành Hội thi “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức tiến hành trao giải cho các đội thi có thành tích xuất sắc gồm: 03 giải toàn đoàn (nhất, nhì, ba), 03 giải lý thuyết (nhất, nhì, ba), 03 giải thực hành (nhất, nhì, ba)…

Thông qua Hội thi đã giúp nâng cao kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, đưa hoạt động của các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tại các địa phương đi vào thực chất, phát huy hiệu quả theo phương châm “Bốn tại chỗ” trong xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay tại khu dân cư; đồng thời tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH và là dịp để người dân sinh sống tại các địa phương trên địa bàn huyện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC&CNCH./.

Văn Bảo - CAHH