Thứ ba, 30/04/2024
(Thứ năm, 11/04/2024, 11:02 am GMT+7)

Ngày 11/4, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm công tác công an thực hiện Nghị định số 06/2014/NĐ-CP ngày 21/1/2014 của Chính phủ quy định biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG), giữ gìn trật tự, an toàn xã hội (TTATXH). Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu 10 công an huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu tại hội nghị

Trong 10 năm qua, thực hiện Nghị định số 06, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức thành viên triển khai rộng khắp nhiều phong trào, mô hình; đã xây dựng 347 mô hình, điển hình “Dân vận khéo' về bảo đảm ANTT. Điển hình như phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong tình hình mới”; mô hình “Tổ tự quản cộng đồng tham gia bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) và phòng, chống dịch bệnh Covid- 19”.

10 năm qua, lực lượng công an đã phối hợp các ban, đoàn thể xây dựng 2.137 tổ tự quản về ANTT của 2.128 chi hội cựu chiến binh ở thôn, bản, tổ dân phố; các Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật'; mô hình 'Địa bàn không ma túy'; hòm thư 'Vì an ninh Tổ quốc”, “Tố giác tội phạm', 'Khu phố văn minh không ma túy'; “Phần mềm quản lý nhà trọ công nhân', “Nhà trọ công nhân văn minh, an toàn về ANTT”… Thông qua công tác phối hợp, tuyên truyền, vận động, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 11.000 nguồn tin, trong đó có hơn 6.100 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng, phức tạp.

Đến nay, toàn tỉnh đang duy trì hoạt động 38 loại mô hình với 3.555 mô hình, 5.332 tổ chức quần chúng; trong đó có 5 mô hình được Bộ Công an thông báo phổ biến, nhân rộng toàn quốc; 28 mô hình được phổ biến, nhân rộng cấp tỉnh; 85 mô hình được phổ biến nhân rộng cấp huyện; duy trì 209 mô hình nhóm Zalo giữa trưởng công an cấp xã với cán bộ cơ sở và nhân dân trên địa bàn; 173 nhóm Zalo bổ trợ giữa công an với các chủ và quản lý khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà cho thuê; chủ quán và quản lý cơ sở karaoke, quán hát; các hộ kinh doanh dịch vụ, ăn uống.

Tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đã tập trung thảo luận, đề ra những giải pháp, phương hướng cần thực hiện trong thời gian tới như: Tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về biện pháp vận động quần chúng tham gia bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại cơ sở; công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cơ quan chấp hành, thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; công tác củng cố, kiện toàn các tổ tự quản về ANTT, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, tổ phòng cháy, chữa cháy, tổ dân phòng tại địa bàn cơ sở…

Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định vai trò quan trọng của công tác vận động quần chúng trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Trong đó lực lượng công an đóng vai trò nòng cốt tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ các cấp thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo về công tác dân vận và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ…; tổ chức chấm điểm, đánh giá kết quả phân loại công tác xây dựng phong trào hằng năm; phân công nhiệm vụ và gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, thành viên Ban Chỉ đạo các cấp đối với kết quả công tác phong trào ở địa bàn được giao phụ trách.

Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Cũng tại hội nghị, 11 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.

Ngọc Vân