(Thứ ba, 06/02/2024, 10:02 am GMT+7)

Dịp Tết Nguyên đán 2024, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) chia làm nhiều tổ công tác, liên tục kiểm tra nồng độ cồn của lái xe lưu thông khu vực trung tâm huyện và các tuyến đường chính trên địa bàn.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn tại đường 19/5, thị trấn Thắng (Hiệp Hòa).

Đợt này, lần đầu tiên Công an huyện Hiệp Hòa phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra nồng độ cồn trên toàn huyện. Hơn 70 cán bộ, chiến sĩ của Phòng CSGT, Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) và công an các xã, thị trấn tham gia.

Tối Chủ nhật (4/2, tức 25 Tết), khu vực thị trấn Thắng có 6 chốt kiểm soát nồng độ cồn khép kín tất cả các tuyến đường ra vào thị trấn; mỗi chốt 8 cán bộ, chiến sĩ.

Thượng tá Nguyễn Công Điệp, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: “Từ ngày 15/12/2023, Công an huyện ra đã ra quân thực hiện đợt cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Trong đó lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), tập trung chính vào việc kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích đối với tài xế xe mô tô, ô tô. Theo kế hoạch, dịp trước trong và sau Tết, việc kiểm tra nồng độ cồn sẽ được tăng cường cả về lực lượng, phương tiện, ca tuần tra và thời gian, địa điểm”.

Kiểm tra không có nồng độ cồn, được cảnh sát mời tiếp tục đi, công nhân Phạm Văn Ba ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) cho biết: “Công ty tôi chiều hôm nay tổ chức tất niên. Biết uống rượu mà lái xe là vi phạm, Tết mà bị CSGT phạt tiền triệu, giữ xe, tước bằng lái thì còn gì là vui nên tôi đã từ chối lời mời. Ai trong Công ty cũng thông cảm, không ép nhau uống để bảo đảm an toàn”.

Tối 4/2 (25 Tết), tại chốt kiểm tra trên đường tỉnh 288, thị trấn Thắng, gần 20 phương tiện bị tạm giữ do người điều khiển có nồng độ cồn.

Tại đường tỉnh 288 thuộc địa phận thị trấn Thắng, vào lúc 19 giờ 48 phút, hai chốt kiểm tra nồng độ cồn được thiết lập. Chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, gần hai chục xe mô tô bị tạm giữ do người điều khiển trong hơi thở có nồng độ cồn.

Ông Nguyễn Văn T ở thôn Chùa, xã Lương Phong (Hiệp Hòa) điều khiển xe mô tô 98D1-60156 bị tạm giữ xe ra sức giãi bày: “Tôi chỉ uống có 2 cốc bia thôi mà”. Tuy nhiên, CSGT cho biết ông T uống rượu, đo được ở mức 0,567 miligam/lít khí thở. Xin mãi không được bỏ qua, ông đành gọi con trai đến đón về và ngậm ngùi: “Thôi thì uống rồi, vi phạm phải nộp phạt thôi”.

Hơn 21 giờ, ông Dương Ngô V ở xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa) điều khiển xe mô tô BKS 99-B1-505.00 đưa vợ đi ăn tất niên ở nhà em trai về, đến cổng UBND huyện thì bị CSGT dừng xe. Qua kiểm tra, ông V có nồng độ cồn mức 0,28miligam/lít khí thở. CSGT nhắc mãi ông mới chịu xuất trình giấy tờ xe.

Người vợ đi cùng ngậm ngùi: “Ở trong đám cỗ tôi liên tục nhắc ông ấy là công an kiểm tra nồng độ cồn gắt lắm nên đừng uống rượu. Ông ấy lại bảo cứ yên tâm, đêm hôm thế này ai kiểm tra làm gì. Bây giờ thì bị phạt tiền, giữ xe, mất Tết”.

Theo thống kê, riêng ngày 4/2, qua kiểm tra, CSGT phát hiện 39 trường hợp vi phạm, trong đó có 31 lái xe vi phạm nồng độ cồn, 6 lái xe vi phạm tốc độ và 2 trường hợp xe khách dừng đỗ không đúng quy định.

Điểm mới đợt này là lực lượng CSGT huyện Hiệp Hòa phối hợp với Phòng CSGT để triển khai lực lượng. “CSGT huyện kiểm tra ngay tại địa phương có thể dẫn tới tình trạng nể nang người quen, người thân nên không xử lý vi phạm triệt để. Vì vậy, Phòng CSGT tăng cường lực lượng kiểm tra nhằm tránh bỏ lọt vi phạm. Mục đích là tạo thói quen, ý thức chấp hành quy định của người tham gia giao thông, ngăn chặn những lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích”- Thiếu tá Hoàng Trung Thành, Phòng CSGT chia sẻ.

Kỳ nghỉ Tết dài đang đến, nhiều người dân, đặc biệt là công nhân sẽ tự lái xe cá nhân về quê để thuận tiện du xuân. Mật độ phương tiện tham gia giao thông ở huyện sẽ tăng cao. Cho nên lực lượng chức năng ở đây cũng sẽ tăng ca nhiều hơn mọi ngày. Việc triển khai góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, kéo giảm các vụ tai nạn giao thông do lái xe có nồng độ cồn, chất kích thích gây ra.

Người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn ký vào biên bản vi phạm.

Được biết, năm 2023, Công an huyện Hiệp Hòa đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 1.021 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 62 xe ô tô; 959 xe mô tô. Tổng thu nộp ngân sách nhà nước hơn 8,7 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 1.069 trường hợp.

Đặc biệt, từ khi triển khai đợt cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn (từ ngày 15/12/2023 đến 31/1/2024), CSGT Công an huyện đã lập biên bản 654 trường hợp (25 xe ô tô; 529 xe mô tô). Trong số này có 382 trường hợp đã nộp phạt (27 ô tô; 355 mô tô) với số tiền 1,454 tỷ đồng, 10 trường hợp bị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (từ 35 triệu đồng/trường hợp).

Uống rượu, bia ngày xuân đã trở thành thói quen khó bỏ. Bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp, hàng xóm... mời uống rượu không nỡ chối từ. Nhưng nếu bạn bè, người thân đến nhà bạn ăn Tết, uống rượu có thể điều khiển phương tiện trên đường về nhà bị phạt thì liệu bạn có vui không?

'Mọi người có thể ăn uống tự do thoải mái nhưng cần thực hiện đúng quy định 'Đã uống rượu bia thì không lái xe' dù chỉ một giọt. Bởi CSGT huyện Hiệp Hòa nói riêng và lực lượng CSGT toàn tỉnh Bắc Giang nói chung sẽ kiểm tra nồng độ cồn xuyên đêm, xuyên Tết, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có ngày nghỉ. Đã biết uống rượu bia bị thổi phạt mất hết tiền tiêu Tết thì mỗi người nên chấp hành đúng để Tết có niềm vui trọn vẹn”- Thượng tá Nguyễn Công Điệp, Phó Trưởng Công an huyện khuyến cáo.

Theo Báo Bắc Giang.