Chủ nhật, 16/06/2024
(Thứ hai, 23/08/2021, 07:09 pm GMT+7)

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có phương án đón nhận công dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai có nhu cầu cấp thiết trở về tỉnh Bắc Giang.

Thực hiện Phương án số 4224/PA-UBND ngày 19/8/2021 của UBND tỉnh về việc đón nhận công dân bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, Hội đồng hương Bắc Giang tại: TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện đón nhận công dân về quê đợt 01. Một số nội dung chủ yếu, cụ thể như sau:

1. Thông tin chung

- Nhu cầu, nguyện vọng của công dân Bắc Giang đang sinh sống, làm việc, công tác tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai về quê là khá lớn. Chủ trương của tỉnh và các huyện, thành phố là ủng hộ, chia sẻ khó khăn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để công dân được trở về quê theo nguyện vọng. Tuy nhiên, do điều kiện, năng lực tổ chức cách ly tập trung của các huyện, thành phố hiện nay còn khó khăn, số lượng có hạn. Do vậy, việc đón nhận công dân về quê phải tổ chức làm nhiều đợt, số lượng mỗi đợt tùy theo khả năng đón nhận của từng huyện, thành phố.

- Công dân khi về tới Bắc Giang sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại các huyện, thành phố (nơi công dân có gia đình, người thân đang thường trú tại tỉnh Bắc Giang). Liền sau đó sẽ theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời hạn 07 ngày.

- Công dân phải tự chi trả chi phí phương tiện vận chuyển (tàu hỏa, máy bay) và chi phí cách ly tập trung theo quy định.

Xe tham gia đưa đón các đoàn tình nguyện phòng, chống dịch của các doanh nghiệp vận tải tỉnh Bắc Giang.

Theo Phương án số 4224/PA-UBND, dự kiến Đợt 01 đón nhận khoảng 500 công dân bằng phương tiện tàu hỏa. Chi phí tiền vé, tiền ăn trên tàu, tỉnh hỗ trợ từ nguồn ủng hộ của doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và ngân sách tỉnh. Trong đó, ưu tiên các đối tượng sau:

+ Người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày;

+ Phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi có hoàn cảnh khó khăn;

+ Người 70 tuổi trở lên, đối tượng khuyết tật nặng có hoàn cảnh khó khăn;

+ Người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày có hoàn cảnh khó khăn;

+ Công dân vào thăm thân nhân, giải quyết công việc đang phải thực hiện cách ly xã hội tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai;

+ Các trường hợp đặc biệt khác, do Hội đồng hương xét duyệt.

2. Thời gian, phương tiện, số lượng đón nhận đợt 1

2.1. Phương tiện: Tàu hỏa hoặc máy bay

2.2. Số lượng:

Theo Phương án số 4224/PA-UBND ngày 19/8 của UBND tỉnh, dự kiến đợt 01 đón nhận khoảng 500 công dân.

Tuy nhiên, căn cứ điều kiện, năng lực tổ chức cách ly tập trung, đến nay UBND các huyện, thành phố đã đăng ký số lượng đón nhận đợt 01 là 969 công dân, trong đó: Hiệp Hòa: 100 người; Lạng Giang: 50 người; Lục Nam: 250 người; Lục Ngạn: 115 người; Sơn Động: 70 người; Tân Yên: 80 người; Việt Yên: 65 người; Yên Dũng: 100 người; Yên Thế: 40 người; TP. Bắc Giang: 99 người.

Do vậy, tổng số đón nhận đợt 01 sẽ là 969 công dân.

2.3. Thời gian: Dự kiến khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh ngày 06/9/2021.

3. Thủ tục đăng ký về quê

Công dân Bắc Giang có nguyện vọng về quê thực hiện đăng ký theo các cách thức sau đây:

(1) Đăng ký trực tiếp với Hội đồng hương Bắc Giang tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Hội đồng hương sẽ tổng hợp danh sách theo từng huyện, thành phố (nơi công dân có gia đình, người thân đang thường trú tại tỉnh Bắc Giang); sắp xếp danh sách theo thứ tự các đối tượng ưu tiên; phối hợp, hỗ trợ công dân trong việc liên hệ với chính quyền địa phương trong việc tổ chức xét nghiệm, tiêm vắc xin (nếu có) và làm các thủ tục cần thiết để di chuyển đến nơi tập kết (ga tàu, sân bay)...

(2) Những trường hợp công dân không biết chủ trương, thông tin từ Hội đồng hương thì đăng ký qua Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang tại địa chỉ: https://bacgiang.gov.vn (mục Đón công dân trở về tỉnh Bắc Giang), hoặc chọn menu nhanh "Đăng ký trở về Bắc Giang" tại Zalo Official Account "Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Giang".

* Để thuận tiện trong công tác phối hợp thực hiện đón nhận công dân, Sở Lao động - TB&XH lập nhóm Zalo “Đón Công Dân BG Về Quê” mời các Anh/Chị Hội trưởng, Hội phó các Hội đồng hương tỉnh (kể cả Hội đồng hương của các huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai tham gia.

* Mọi thông tin hỗ trợ xin vui lòng liên hệ: Sở Lao động - TB&XH Bắc Giang:

- Địa chỉ: Số 52 - đường Ngô Gia Tự, TP. Bắc Giang.

- Điện thoại:

+ Ông Hà Trung Kiên - Chánh Văn phòng; Điện thoại: 0912.257.287.

+ Ông Nguyễn Văn Ngọc - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội; ĐT: 0912.578.576.

+ Ông Nghiêm Xuân Tuấn - Phó TP Bảo trợ xã hội; ĐT 0915.101.665.

* Thông tin về Hội đồng hương Bắc Giang

4. Thống nhất danh sách công dân đón nhận đợt 1

Sở Lao động - TB&XH có trách nhiệm thông báo Danh sách công dân đón nhận đợt 01 theo từng huyện, thành phố; phương tiện vận chuyển; thời gian khởi hành và một số nội dung liên quan chậm nhất ngày 30/8/2021 tới Hội đồng hương và trên “ Đón công dân trở về tỉnh Bắc Giang ” tại địa chỉ https://bacgiang.gov.vn.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang