Thứ hai, 29/04/2024
(Thứ hai, 11/03/2024, 02:33 pm GMT+7)

Trong thời gian qua xảy ra tình trạng người dân tại một số Dự án thu hồi đất trên địa bàn tỉnh có hoạt động như tái lấn chiếm, căng dây, cắm cọc dựng lều bạt, trồng cây (Dự án KĐT Long Trì, TT Tân An, Yên Dũng, Dự án khu công nghiệp Quang Châu mở rộng…); một số điểm người dân có hoạt động cực đoan, quá khích vi phạm pháp luật như chặn xe, cản trở thi công, bắt giữ người trái pháp luật (Dự án CCN Việt Nhật, Hiệp Hoà),… gây khó khăn cho việc thực hiện dự án, gây phức tạp về an ninh trật tự ở địa phương.

Người dân tại TDP Long Trì, TT Tân An dựng lều, giữ máy xúc

Chính quyền địa phương đã tuyên truyền nhiều lần nhưng người dân vẫn tiếp tục vi phạm dẫn tới phải xử lý, như tại Dự án KĐT Long Trì: Chính quyền địa phương đã thiết lập hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính với 02 trường hợp tái lấn chiếm, dựng lều lán là bà Hà Thị Thắng, sinh năm 1963, ông Hà Đình Tính, sinh năm 1951 cùng trú tại TDP Long Trì, TT Tân An, Yên Dũng, theo đó, phạt tiền 8.000.000đ, buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trả lại đất lấn chiếm; tại Dự án CCN Việt Nhật, Công an huyện Hiệp Hoà đã thiết lập hồ sơ, xử lý hình sự với trường hợp bà Dương Thị Sáu, sinh năm 1960, Ngô Thị Hiệp, sinh năm 1964 và Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1961 cùng trú thôn Hương Câu, xã Hương Lâm về hành vi giữ người trái pháp luật. Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, Toà án nhân dân huyện Hiệp Hoà tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Chung 2 năm 4 tháng tù giam; Ngô Thị Hiệp 2 năm tù giam và Dương Thị Sáu 2 năm 6 tháng tù giam đều về tội “Giữ người trái pháp luật”.

Các bị cáo tại phiên toà

Trong quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, chính quyền địa phương đều thực hiện theo trình tự, thủ tục và giải quyết những vướng mắc, khiếu nại tố cáo, đảm bảo quyền lợi chính đáng theo quy định pháp luật. Người dân chưa hiểu, chưa đồng thuận, có vướng mắc cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất, phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết theo quy định pháp luật. Tránh có những hành vi quá khích, cực đoan vi phạm pháp luật, bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, xúi giục có các hoạt động gây phức tạp về an ninh trật tự./.

Thân Văn Châu - Phòng An ninh Nội địa