Chủ nhật, 28/04/2024
(Thứ sáu, 18/02/2022, 03:53 pm GMT+7)

(BGĐT) - Từ ngày 16/2, nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được phép hoạt động trở lại, trừ  karaoke và trò chơi điện tử (game) bởi đây là những địa điểm rất dễ lây lan dịch Covid-19. Để chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên chấp hành nghiêm quy định đòi hỏi cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường nắm chắc địa bàn, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.

Thời gian qua, mặc dù các cơ sở dịch vụ karaoke, game bị cấm hoạt động để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, song một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vì lợi ích trước mắt mà cố tình vi phạm, vẫn tổ chức cho khách hát, thậm chí biến phòng hát thành nơi sử dụng ma túy trái phép.

Chiều 8/2, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Việt Yên kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 8X KTV ở tổ dân phố Ninh Khánh, thị trấn Nếnh phát hiện một phòng có 4 khách đang hát.

Công an thị trấn Nham Biền (Yên Dũng) hướng dẫn chủ cơ sở karaoke ký cam kết thực hiện
quy định phòng, chống dịch.

Trung tá Nguyễn Thị Hòa, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Việt Yên thông tin, trong đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm đầu năm 2022, Công an huyện phối hợp với lực lượng chuyên trách của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh kiểm tra, phát hiện 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm quy định phòng, chống dịch, tổng số tiền xử phạt hơn 128 triệu đồng.

Trước đó, ngày 30/12/2021, Công an phường Ngô Quyền và Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Bắc Giang kiểm tra hành chính cơ sở karaoke Huy Hoàng ở số 174 đường Nguyễn Thị Lưu, tổ dân phố 7 phát hiện 15 khách (trong đó có 6 nữ) hát, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tính từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại tỉnh đến nay, toàn tỉnh có 28 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke bị thu hồi giấy phép hoạt động vì không chấp hành quy định dừng hoạt động nhằm bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, năm 2021 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của 26 cơ sở kinh doanh karaoke; từ 1/1 đến 16/2 năm nay có 2 cơ sở tại huyện Việt Yên bị thu hồi giấy phép.

Theo ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, do loại hình dịch vụ karaoke, game là hoạt động đặc thù, phòng hát hay game thường tập trung đông người trong không gian kín, sử dụng chung micro và các thiết bị khác. Trong không gian như vậy không bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch nên từ ngày 16/2, hầu hết các dịch vụ được phép hoạt động trở lại, trừ dịch vụ karaoke và game.

Công an phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) tuyên truyền hộ kinh doanh dịch vụ karaoke thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Qua tổng rà soát vào đầu tháng 11/2021 do Công an tỉnh thực hiện, toàn tỉnh có 2.199 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó 484 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, tập trung nhiều ở TP Bắc Giang và các huyện: Việt Yên, Hiệp Hòa…

Thời gian tới, nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, game, lực lượng công an toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tá Trần Văn Công, Trưởng Công an phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) cho biết: Để nắm tình hình địa bàn, Công an phường giao 7 cảnh sát khu vực và trinh sát hình sự thường xuyên tuần tra, trao đổi thông tin với ban quản lý của 9 tổ dân phố, đồng thời tiếp nhận, xử lý tin báo của quần chúng nhân dân về tình hình các cơ sở karaoke, game.

Qua công tác tuyên truyền của lực lượng công an cơ sở và cấp ủy, chính quyền địa phương, nhiều chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, game trên địa bàn TP nắm bắt và thực hiện nghiêm quy định. Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ cơ sở karaoke Hồng Anh, số 140 đường Nguyễn Thị Lưu (TP Bắc Giang) nói: "Cơ sở của tôi mới đi vào hoạt động từ năm 2019 với 5 phòng hát có máy móc thiết bị hiện đại. Việc đóng cửa dài ngày khiến máy móc hư hỏng không ít song vì lợi ích chung của cộng đồng nên chúng tôi chấp hành nghiêm quy định".

Thiếu tá Nguyễn Việt Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: “Chúng tôi đang duy trì các tổ kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, game ở từng thôn, tổ dân phố từ 18 giờ hôm trước đến 2 giờ hôm sau để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm. Đặc biệt, phối hợp với Công an các huyện, TP rà soát, đưa vào danh sách quản lý những cơ sở từng vi phạm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm” .

Theo Baobacgiang.com.vn (Bài, ảnh: Thành Nam - Tuyết Mai)