(Thứ ba, 20/02/2024, 08:24 pm GMT+7)

Trong dịp Tết Nguyên đán, tình trạng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ, pháo tự chế diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều vụ tai nạn thương tâm do pháo nổ tự chế xảy ra, người bị nạn đa dạng về lứa tuổi, nhưng chủ yếu là thanh thiếu niên.

Tại tỉnh Ninh Bình, ngày 07/12/2023, một vụ tai nạn thương tâm do pháo nổ tự chế xảy ra, các nạn nhân đều là công nhân được Nguyễn Văn Linh (sinh năm 1996, trú tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn) thuê để lắp ngòi nổ, đóng gói thuốc pháo nổ, đóng gói đơn hàng pháo tại gian bếp nhà thuê. Vụ nổ đã khiến 02 người tử vong, 01 căn nhà đổ sập hoàn toàn, nhiều tài sản khác bị hư hỏng, thậm chí một phần bộ phận cơ thể của người bị nạn bay xa hàng trăm mét, để lại mất mát, đau thương không thể bù đáp được đối với gia đình các nạn nhân. Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ” và tạm giữ Nguyễn Văn Linh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh: Hiện trường một số vụ tai nạn do pháo tự chế gây ra (ảnh sưu tầm)

Ngày 13/12/2023, một vụ nổ xảy ra vụ nổ tại phường Tràng Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng do quấn pháo tự chế, khiến một công dân mới 18 tuổi thiệt mạng. Ngày 08/1/2024, hai học sinh 14 tuổi ở Lâm Đồng đang tự chế tạo và đốt pháo thì phát nổ; hai em bị vỡ gan, thủng ruột, thủng khí quản, thủng phổi và tràn máu màng phổi do hậu quả của các vết thương xuyên bụng, gây thương tích nghiêm trọng…

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những tai nạn thương tâm này là do việc mua bán các tiền chất chế tạo pháo hay các clip dạy chế pháo vẫn tràn lan trên mạng xã hội, khiến giới trẻ, đặc biệt là các em học sinh thích tò mò, khám phá. Pháo tự chế có thành phần hóa học rất đa dạng và có thể mua nguyên liệu ở các cửa hàng bán hóa chất như lưu huỳnh, phốt pho, magie, carbon, nên nhiều người tự chế pháo gây tai nạn. Công thức chế tạo pháo hiện nay được chia sẻ nhiều trên mạng, tuy nhiên người chế tạo thường không kiểm soát được chất lượng, hàm lượng. Đa số người chế tạo pháo đều tiếp xúc gần trong khi đó các chất chế tạo pháo có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào. Do đó khi phát nổ sẽ bị tổn thương nặng ở vùng mặt, mắt, tay, cổ, ngực... Vết bỏng nặng sẽ gây nhiễm độc và để lại nhiều di chứng thẩm mỹ như sẹo xấu, sẹo co kéo, nặng hơn là ảnh hưởng tới cơ, xương. Ngoài ra, nạn nhân khi bị bỏng vùng mặt, cổ dễ để lại di chứng thẩm mỹ về sau, ảnh hưởng đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng.

Ảnh: Nhiều công dân tự mua nguyên liệu chế tạo pháo dẫn đến tai nạn thương tâm (ảnh sưu tầm)

Hậu quả các vụ nổ do pháo tự chế rất nghiêm trọng, nhẹ thì ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe; nặng thì không giữ được tay chân, thương tật, mất thị lực, tàn phế suốt đời; đau lòng hơn là có nạn nhân tử vong khi đang ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Mặc dù nguy hiểm và thường xuyên được các các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an tuyên truyền, cảnh báo nhưng tình trạng tai nạn do chế tạo, sử dụng pháo vẫn xảy ra. Do vậy, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao hơn nữa của xã hội, nhà trường, đặc biệt là gia đình trong quản lý, giáo dục con em mình để tránh những sự việc đáng tiếc do pháo nổ gây ra.

Ảnh: Nhiều người thương tật suốt đời do chế tạo, sử dụng pháo tự chế (ảnh sưu tầm)

Việc chế tạo, sản xuất, sử dụng các loại pháo trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự. Công an huyện Tân Yên khuyến cáo người dân trên địa bàn, đặc biệt là thanh thiếu niên tuyệt đối không tham gia chế tạo, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Hiện nay Công an huyện và Công an các xã, thị trấn đang tổ chức tiếp nhận các loại vũ khí, vật liệu nổ, pháo, thuốc nổ 24/24h, tất cả các ngày trong tuần. Khi phát hiện hoặc có các loại pháo, thuốc nổ, vũ khí, đề nghị các cơ quan, tổ chức, công dân đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo và giao nộp. Số điện thoại đường dây nóng Công an huyện: 0793.398.407 - 0332.898.882. Tự giác giao nộp pháo, vật liệu nổ là việc làm tốt, hành động đẹp, nhân văn, thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần ổn định an ninh, trật tự, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Dương Sơn - CAH Tân Yên./.