Thứ sáu, 03/05/2024
(Chủ nhật, 24/12/2023, 04:47 pm GMT+7)

Nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ tết, sinh nhật, hội nghị … Nhà máy Z121 - Bộ Quốc phòng đã sản xuất các loại pháo hoa không gây tiếng nổ và bán cho người dân tại các đại lý, điểm kinh doanh tại 56 tỉnh thành trên toàn quốc. Tuy nhiên, hiện nay xảy ra hiện tượng một số cá nhân không được cấp giấy phép đã tự ý mua lại các loại pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất và bán lại cho người dân nhằm kiếm lời.

Việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh pháo hoa phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật, an toàn (theo QCVN 04:2021/BCA ban hành kèm theo Thông tư số 125/2021/TT-BCA ngày 30-12-2021 của Bộ trưởng Bộ Công an). Hiện nay, cả nước chỉ có 2 đơn vị (thuộc Bộ Quốc phòng) được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm: Nhà máy Z121 và Tổng công ty GAET. Bởi vậy, các hoạt động mua bán sản phẩm pháo hoa ngoài phạm vi các cửa hàng của Nhà máy Z121 và Tổng công ty GAET (bao gồm cả mua bán qua mạng xã hội) là trái với quy định của pháp luật.

(Ảnh minh họa)

Để đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và phòng tránh việc vi phạm pháp luật, đề nghị người dân tuân thủ các quy định về quản lý, sử dụng pháo. Người dân chỉ mua và sử dụng pháo tại các đại lý do Bộ Quốc phòng cấp phép. Mọi hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, quảng cáo pháo trái phép đều bị xử lý theo quy định của pháp luật./.

Minh Tùng, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.