Chủ nhật, 16/06/2024
(Thứ sáu, 03/05/2024, 02:34 pm GMT+7)

Ngày 26/4 tại Hà Nội, đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam tiếp xã giao đồng chí Đại tá Khon-Sỉ Nao-Vạ-Lát, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Lào,  nhân dịp đồng chí nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện tiếp Đại tá Khon-Sỉ Nao-Vạ-Lát nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi tiếp, Trung tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Lào đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý và Cơ quan đại diện Bộ Công an Lào tại Việt nam đã phối hợp, triển khai có hiệu quả Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào về hợp tác phòng, chống ma tuý ký ngày 09/8/2021 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã trao đổi văn bản, kinh nghiệm triển khai Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy của Việt Nam giai đoạn 2021-2025 để Lào tham khảo triển khai Chương trình nghị sự quốc gia về giải quyết vấn đề ma tuý. Hỗ trợ Lào xây dựng các trụ sở Công an Bản, cụm Bản phức tạp về ma tuý. Đồng thời, hoàn thành việc khảo sát báo cáo lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam về việc hỗ trợ Lào xây dựng Trung tâm cai nghiện ma tuý.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện tặng quà lưu niệm Đại tá Khon-Sỉ Nao-Vạ-Lát

Đặc biệt, lực lượng chức năng hai nước đã xác lập và phá thành công chuyên án chung vụ án sản xuất, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia, bắt giữ 07 đối tượng tại Việt Nam và 03 đối tượng tại Lào, thu giữ 1,3 tấn ketamine, hơn 81 tấn hóa chất các loại dùng vào sản xuất trái phép chát ma túy.

Thời gian tới, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý sẽ tiếp tục báo cáo lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam luôn dành ưu tiên cao và hỗ trợ tích cực cho lực lượng chức năng Bộ Công an Lào trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý; tăng cường trao đổi đoàn, phối hợp đấu tranh chuyên án chung; triển khai các đợt cao điểm về tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma tuý trên dọc tuyến biên giới hai nước; tăng cường công tác kiểm soát xuất nhập khẩu tiền chất tránh để các đối tượng xấu lợi dụng nhằm sản xuất trái phép chất ma tuý. Và đặc biệt là triển khai Dự án xây dựng Trung tâm cai nghiện ma tuý tại Lào dự kiến sẽ khởi công vào tháng 7/2024 tới đây, dự án này góp phần giúp đỡ phía bạn hạn chế nguồn cầu về ma tuý và tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma tuý khỏi đời sống xã hội.

Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm

Trân trọng cảm ơn đồng chí Cục trưởng Nguyễn Văn Viện đã dành thời gian tiếp, đồng chí Đại tá Khon-Sỉ Nao-Vạ-Lát khẳng định, kết quả hợp tác phòng, chống tội phạm về ma túy giữa lực lượng chức năng hai nước thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó là minh chứng thể hiện cho việc phối hợp chặt chẽ, đồng tâm hiệp lực, tin tưởng tuyệt đối giữa Bộ Công an hai nước và mối quan hệ gần gũi như những người anh em trong gia đình giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Đồng chí Đại tá Khon-Sỉ Nao-Vạ-Lát mong muốn đồng chí Cục trưởng Nguyễn Văn Viện tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng chức năng Bộ Công an Lào trong công tác phòng, chống tệ nạn ma tuý.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy