(Thứ bảy, 16/03/2024, 07:44 pm GMT+7)

Tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn đi qua địa phận tỉnh Bắc Giang có chiều dài 18 Km hiện đang được khai thác theo tiêu chuẩn đường cao tốc tuy nhiên việc tổ chức giao thông còn nhiều bất cập, mặc dù lực lượng CSGT đã thường xuyên xử lý quyết liệt nhưng không giải quyết được dứt điểm tình trạng người đi bộ, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc.

Đoạn đường trên đi qua 03 khu công nghiệp hàng ngày có số lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn, có 24 vị trí đấu nối ra, vào với các tuyến đường khác. Phần lớn đoạn đường (11 Km/18 Km) không có rào chắn bảo vệ theo quy định nên người đi bộ, gia súc dễ dàng đi vào đường cao tốc, cùng với đó, ý thức chấp hành của một bộ phận người dân chưa cao, mặc dù đã có biển cấm nhưng vẫn đi vào đường cao tốc tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông (điển hình là vụ TNGT xảy ra ngày 07/03/2024 tại Km 127+50 cao tốc Hà Nội – Bắc Giang thuộc địa phận xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang giữa xe ô tô con và người đi bộ băng qua đường hậu quả người đi bộ tử vong tại chỗ). Trên tuyến có những đoạn đường vẫn cho phép xe thô sơ, xe gắn máy, mô tô, xe máy kéo…đi chung với làn xe ô tô đang lưu thông với tốc độ cao gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý hơn 220 trường hợp đi xe máy vào cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, ra quyết định xử phạt 552,5 triệu đồng. Khu vực xảy ra nhiều vi phạm là đoạn nút giao Hùng Vương (TP Bắc Giang), các đoạn đấu nối thuộc địa phận thị xã Việt Yên, huyện Yên Dũng.

(Hình ảnh lực lượng Phòng CSGT xử lý xe mô tô, xe gắn máy đi vào cao tốc)

Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về ATGT, không đi bộ hay điều khiển xe mô tô, xe găn máy đi vào đường cao tốc. Thời gian tới Phòng Cảnh sát giao thông sẽ sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, qua hệ thống camera giám sát tự động, cử cán bộ hóa trang ghi hình, tăng cường kiểm tra, xử lý trực tiếp các hành vi gây mất TTATGT, đặc biệt là đối với người điều khiển xe mô tô, xe găn máy, người đi bộ vào đường cao tốc, xe ô tô dừng, đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sớm khắc phục những bất cập, hoàn thiện hệ thống rào chắn, biển báo giao thông…nhằm hạn chế tai nạn giao thông xảy ra.

Đội CSGT đường bộ số 2