Thứ sáu, 03/05/2024
(Chủ nhật, 16/07/2023, 04:25 pm GMT+7)

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Bắc Giang về cao điểm vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo năm 2023, ngày 07/7/2023 Công an tỉnh đã chỉ đạo, triển khai thực hiện cao điểm vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung vào các nội dung sau:

Tổ chức tuyền truyền về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2019; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình. Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang, cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, hệ thống thông tin cơ sở phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau và đặc điểm của từng địa phương; kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền tập trung và tuyên truyền cá biệt.

Tổ chức các điểm thu hồi, tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo để Nhân dân giao nộp tại cấp huyện, cấp xã, cấp thôn (tại các điểm tiếp nhận lắp đặt biển hiệu “Điểm tiếp nhận, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”, biển hiệu lắp đặt tại nơi mọi người dễ quan sát, trên biển hiệu ghi số điện thoại của đơn vị, cán bộ Công an cùng cấp để liên hệ). Sau khi tiếp nhận Công an cấp xã phải bàn giao cho Công an huyện, thành phố để thực hiện công tác phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động rà soát tuyến, địa bàn trọng điểm, lập danh sách các đối tượng nghi vấn còn tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, các cá nhân còn lưu giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ làm kỷ vật, số súng trước đây đã trang bị cho các cá nhân sử dụng; đồng bào dân tộc thiểu số còn chế tạo, lưu giữ, sử dụng vũ khí tự chế trong phạm vi từng xã, phường, tổ dân phố, thôn, bản để có biện pháp tuyên truyền, vận động giao nộp. Phối hợp với đoàn thể, người uy tín trong đồng bào công giáo, dân tộc, vai trò nhà trường, giáo viên trong tuyên tuyền, vận động Nhân dân giao nộp. Đối với những đối tượng cố tình không giao nộp thì có biện pháp quản lý, đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

(Ảnh minh họa)

Đề nghị người dân chấp hành nghiêm quy định pháp luật và tích cực tham gia thực hiện đợt cao điểm vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, linh kiện lắp ráp vũ khí và pháo thì thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định./.

Lê Lộc- Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.