Thứ ba, 18/06/2024
(Thứ bảy, 01/06/2024, 10:29 am GMT+7)

Vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ 1 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hơn 1,5 tỷ đồng của 1 bị hại trú tại thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Đối tượng bị bắt giữ là Lê Đình Hoàn, sinh năm 1989, trú tại xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Không có nghề nghiệp lại thích ăn chơi đua đòi, đối tượng Lê Đình Hoàn rơi vào tình cảnh nợ nần không có khả năng chi trả. Năm 2018, thông qua mối quan hệ xã hội, Hoàn làm quen với 1 bị hại, trú tại thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Hoàn và bị hại thường xuyên giữ liên lạc và có mối quan hệ vô cùng thân thiết.

Cuối năm 2023, biết bị hại có nhu cầu kinh doanh phòng bay sử dụng ma tuý (phòng sập) trên địa bàn thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Hoàn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng mạo danh bản thân là em trai của Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang. Để tạo lòng tin, Hoàn lưu giữ một số điện thoại di động trong danh bạ là tên của đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang và chủ động để bị hại nhìn thấy. Nhưng thực tế, Hoàn không quen, không biết và không có số điện thoại di động nói trên.

Hình ảnh đối tượng Lê Đình Hoàn tại cơ quan Công an

Để củng cố thêm niềm tin của bị hại, Hoàn sử dụng một tài khoản Zalo giả có tên “Zô Zô” mạo danh Thành “Tủn” - là người Việt Nam hiện đang sinh sống tại Campuchia có mối quan hệ thân thiết với Hoàn. Quá trình mạo danh Thành “Tủn”, Hoàn cung cấp các thông tin bổ trợ cho sự gian dối của Hoàn để bị hạithêm tin tưởng chuyển tiền cho Hoàn.

Bằng cách này, Hoàn nhiều lần lừa bị hại chuyển tiền với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Số tiền nhận được, Hoàn không thực hiện việc “lo mở phòng sập” như đã hứa mà sử dụng hết vào chi tiêu cá nhân, trả nợ và tham gia đánh bạc qua mạng.

Hành vi của Lê Đình Hoàn đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Đình Hoàn để điều tra theo quy định của pháp luật.

Việt Hà.