Thứ hai, 29/04/2024
(Thứ tư, 18/10/2023, 03:39 pm GMT+7)

Cùng với nỗ lực của lực lượng công an, nhiều địa phương đã làm tốt công tác vận động quần chúng tham gia đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy.  Từ tai mắt nhân dân, những thông tin giá trị được cung cấp cho công an, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự.

Thị trấn Nhã Nam (Tân Yên) là địa bàn có hoạt động kinh tế sôi động, giao thông thuận tiện. Những năm trước, tại các tổ dân phố Đoàn Kết 1 và Lao Động có một số điểm buôn bán ma tuý gây nhức nhối dư luận. Các đối tượng hoạt động tinh vi, biến nhà riêng thành boong-ke kiên cố, chỉ bán ma túy cho các con nghiện quen mặt bằng cách đưa tiền và hàng qua khe cửa, hàng rào khiến việc triệt phá gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, hàng chục đối tượng nghiện, những địa điểm mà chúng thường sử dụng, tiêm chích ma tuý trở thành “điểm đen” khiến người dân không dám đi qua khi trời tối.

Công an thị trấn Nhã Nam (Tân Yên) phối hợp với nhân dân tuần tra, phòng ngừa ma túy trên địa bàn.

Để làm trong sạch địa bàn, trả lại bình yên cho nhân dân, Công an thị trấn Nhã Nam phối hợp với lực lượng chuyên trách Công an huyện rà soát, nắm lại tình hình, xây dựng phương án đấu tranh.

Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Công an thị trấn nói: “Chúng tôi xác định phải dựa vào nhân dân, huy động toàn dân tham gia đấu tranh với ma tuý bởi vì tai mắt nhân dân sẽ cung cấp cho lực lượng công an những thông tin giá trị về phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng, giúp công an triệt phá hiệu quả hơn. Hai năm qua, Công an thị trấn và các đơn vị cấp trên đã xóa sổ những điểm phức tạp, boong-ke; các đối tượng nghiện và có biểu hiện hoạt động về ma tuý đều được vào diện theo dõi, quản lý, tình hình an ninh trật tự ổn định hơn”.

Thời gian qua, Công an thị trấn Nhã Nam đã bắt giữ 3 vụ. Điển hình là hơn 23 giờ ngày 3/9, nhận được tin báo của nhân dân tại quán bi-a của Hoàng Bá Hiệu (SN 1987) ở tổ dân phố Cầu Thượng có nhiều đối tượng tụ tập, bật nhạc âm lượng lớn, có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma tuý, Công an thị trấn đã tiến hành kiểm tra, phát hiện tại tầng 3 có một số thanh niên đang trong tình trạng “phê thuốc”, lắc lư theo tiếng nhạc.

Tang vật thu giữ gồm 1 túi ma tuý dạng ketamin, 5 viên dạng nang nhộng là ma tuý kẹo và nhiều dụng cụ sử dụng. Công an thị trấn đã bàn giao toàn bộ 5 đối tượng và tang vật cho Công an huyện Tân Yên xử lý theo thẩm quyền. Trước đó, hồi 12 giờ 50 phút ngày 26/8, tại tổ dân phố Lao Động, tổ tuần tra Công an thị trấn phát hiện và xử lý Nguyễn Văn Nam (SN 1974) ở thôn Hồng Lĩnh, xã An Thượng (Yên Thế) - địa bàn giáp ranh với thị trấn Nhã Nam, có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an tỉnh phát hiện, xử lý gần 270 vụ, 430 đối tượng mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng, trồng trái phép cây có chất ma tuý. Khởi tố 250 vụ, 395 bị can; đấu tranh triệt xóa, vô hiệu hóa 15 điểm phức tạp về ma tuý.

Tại thị trấn Kép (Lạng Giang), do có nhiều tuyến giao thông đi qua nên không chỉ có các đối tượng ma tuý hoạt động tại chỗ mà còn xuất hiện những con nghiện từ địa phương khác “dạt” đến, hoạt động lưu động, không cố định, vì thế tình hình càng thêm phức tạp. Để góp phần cùng lực lượng công an đấu tranh, các cựu chiến binh luôn tích cực, đi đầu.

Đồng chí Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Kép cho biết, đến nay, Hội đã thành lập 15 tổ tự quản về an ninh trật tự với hơn 100 thành viên, nhiều hội viên tuổi cao nhưng không quản nguy hiểm, vẫn tham gia tuần tra, phòng ngừa ma tuý. Tối 21/3, Công thị trấn phối hợp với Tổ tự quản về an ninh trật tự của Hội tuần tra, kiểm soát, bắt quả tang đối tượng Trịnh Văn Quang (SN 1995) ở thôn Nội Con, xã Hương Lạc (Lạng Giang) tàng trữ trái phép chất ma tuý. Tang vật thu giữ là 0,303g heroine.

Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh phát triển rộng khắp với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Nhiều mô hình mới được xây dựng, đóng góp tích cực vào đấu tranh với tội phạm nói chung và ma tuý nói riêng, như: Tổ an ninh nhân dân, tổ tự quản, mô hình camera an ninh, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, phòng ngừa đấu tranh với ma tuý... Hiện toàn tỉnh duy trì hoạt động 6.968 mô hình, trong đó có 215 mô hình liên kết, 6.753 mô hình tự quản. Điểm nổi bật là 118 mô hình được phổ biến kinh nghiệm, nhân rộng ra cấp huyện, tỉnh và toàn quốc.

Thượng tá Thân Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết, qua theo dõi tình hình cho thấy tội phạm ma tuý còn diễn biến phức tạp. Đối tượng phạm tội đa dạng về thành phần, được tổ chức chặt chẽ, hoạt động tinh vi, liều lĩnh, nhiều đối tượng luôn mang theo hung khí, vũ khí nóng, sẵn sàng tấn công lại lực lượng công an khi bị phát hiện.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng đa dạng với nhiều thủ đoạn mới nhằm trốn tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng như: Lợi dụng xe khách, xe vận tải, chuyển phát nhanh; lợi dụng công nghệ cao, không gian mạng; mua bán ma túy “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử…

Do đó, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, công an địa phương đẩy mạnh đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý và đối tượng bán lẻ trái phép; quản lý người sử dụng trái phép; lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cai nghiện bắt buộc.

Chú trọng vận động quần chúng tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác, đấu tranh; duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma tuý. Xây dựng xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường không có tệ nạn ma tuý. Tập trung chuyển hóa, giảm mức độ phức tạp của các địa bàn phức tạp, trọng điểm, góp phần xây dựng địa bàn an toàn.

Theo Báo Bắc Giang