Thứ bảy, 04/05/2024
(Thứ hai, 19/02/2024, 11:13 am GMT+7)

Ngày 18/02/2024 (tức mùng 09 Tết) tại sân bóng thôn Vách Gạo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa thôn Vách Gạo với thôn Khe Táu, xã Yên Định, huyện Sơn Động.

(Cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh nội địa thực hiện công tác dân vận tại thôn Khe Táu)

Được biết, thôn Khe Táu có gần 200 hộ dân với hơn 900 nhân khẩu, 98% là đồng bào dân tộc Cao Lan; thôn Vách Gạo có 76 hộ dân với 336 nhân khẩu, 96% là đồng bào dân tộc Cao Lan. Cả hai thôn đều có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào nông, lâm nghiệp. Từ năm 2015 đến cuối năm 2021, xảy ra vụ việc tranh chấp đất lâm nghiệp giữa nhân dân thôn Khe Táu với một số hộ dân thôn Vách Gạo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn. Vụ việc phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng không ít tới đời sống, sinh hoạt của nhân dân hai thôn, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, dù là đồng tộc. Mặc dù vụ việc đã được chính quyền xem xét, giải quyết dứt điểm từ cuối năm 2021, song thời gian qua việc đi lại, quan hệ sinh hoạt giữa nhân dân hai thôn còn hạn chế do rào cản tâm lý và định kiến về mâu thuẫn kéo dài giữa nhân dân hai thôn.

(Trận giao lưu bóng đá được nhiều người dân đến xem, cổ vũ và phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook)

Trước tình hình đó, Phòng An ninh nội địa – Công an tỉnh đã tập trung làm tốt công tác dân vận, nhất là công tác tranh thủ, vận động, phát huy vai trò người có uy tín tại hai thôn để hàn gắn tình đoàn kết, mối quan hệ giữa nhân dân hai thôn. Đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho đồng bào, tạo điều kiện để nhân dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội. Tiêu biểu như: Xây cầu cứng nối thôn Khe Táu với trung tâm xã Yên Định; xây dựng trạm bơm phục vụ sản xuất cho thôn Khe Táu; hỗ trợ phục dựng nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Cao Lan cho thôn Khe Táu; tổ chức các hoạt động thiện nguyện, thăm tặng quà “Tết vì người nghèo” tại hai thôn… Qua đó, nhân dân hai thôn đã dần hóa giải mâu thuẫn, xóa bỏ định kiến và kết nối lại các mối quan hệ họ hàng, xóm giềng vốn có trước đây.

(Đội bóng thôn Vách Gạo giành chức vô địch tại giải bóng đá xã Phú Nuận năm 2024)

Để chính thức xóa bỏ mâu thuẫn kéo dài nhiều năm do vụ việc tranh chấp đất lâm nghiệp gây ra, gắn kết quan hệ, củng cố tình đoàn kết giữa Nhân dân hai thôn, Ban quản lý hai thôn đã tổ chức trận giao lưu bóng đá giữa hai thôn vào chiều ngày 18/02/2024 trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân. Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, cả hai thôn đều tham gia giải bóng đá do xã Phú Nhuận và xã Yên Định tổ chức và đều giành giải cao. Do đó, trận bóng đá giao hữu giữu hai thôn càng thêm phần ý nghĩa, thể hiện tinh thần thể thao cao thượng và sức mạnh của tình đoàn kết trong Nhân dân. Về công tác an ninh, sự đoàn kết, gắn bó trong nội bộ Nhân dân, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số là tiền đề, là yếu tố quan trọng để giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

(Đội bóng thôn Khe Táu tham gia Giải bóng đá xã Yên ĐỊnh năm 2024)

- Đội An ninh dân tộc, Phòng An ninh nội địa -