Thứ sáu, 03/05/2024
(Thứ sáu, 03/11/2023, 10:02 pm GMT+7)

Thực hiện Nghị định số 56/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; Nghị định số 99/2016/NĐ-CP về quản lý, sử dụng con dấu; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lưc gia đình. Thời gian qua, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh cơ bản đã chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước. Tuy nhiên, một số chủ cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú, karaoke, massage, cầm đồ, … chưa nhận thức và nắm chắc các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh dẫn đến còn vi phạm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra hướng dẫn trên 250 lượt đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; phát hiện lập biên bản vi phạm hành chính đối với 84 trường hợp, các hành vi vi phạm chủ yếu như “không thực hiện thông báo việc lưu trú; lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định của Bộ Công an; không lập sổ quản lý hoạt động kinh doanh phù hợp với loại ngành, nghề đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật; không thực hiện đầy đủ quy trình kiểm tra, lưu trữ thông tin của khách đến lưu trú”... được quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lưc gia đình.

(Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH hướng dẫn đăng ký, khai báo lưu trú)

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở và xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn./.

Dương Nam- Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật