Chủ nhật, 28/04/2024
(Thứ sáu, 11/03/2022, 09:52 am GMT+7)

Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Lục Nam đã có những chuyển biến rõ nét. Toàn huyện không xảy ra ùn tắc giao thông, tình trạng lạng lách đánh võng, đua xe trái phép và các hành vi vi phạm nghiêm trọng về trật tự an toàn giao thông như lạng lách, đánh võng, điều khiển xe bằng một bánh… đã được kiểm soát, phòng ngừa từ xa.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông lập biên bản trường hợp vi phạm

Thực hiện Kế hoạch số 225/KH-CALN ngày 16/12/2021 của Công an huyện Lục Nam về triển khai cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 của lực lượng Cảnh sát giao thông và các kế hoạch công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông định kỳ, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện luôn chủ động đánh giá tình hình tuyến, địa bàn trọng điểm, tổ chức trên 200 ca tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử phạt 553 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông như: vi phạm nồng độ cồn; chạy quá tốc độ; chở hàng quá khổ, quá tải, không có giấy phép lái xe; không đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe điện… với tổng số tiền xử phạt trên 400 triệu đồng. Cùng với đó, Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, các quy định, chế tài xử lý khi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên các trang mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức đợt tuyên truyền, vận động cá nhân, doanh nghiệp vận tải hành khách và người lái xe ký cam kết không vi phạm các quy định pháp luật về vận tải hàng hóa và vận tải hành khách; phối hợp Đoàn Thanh niên, nhà trường trên địa bàn tổ chức 07 buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật về lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông và văn hóa tham gia giao thông cho trên 300 cán bộ, giáo viên, học sinh các trường. Qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn.
        Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục triển khai các kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường liên xã trong địa giới hành chính huyện, tập trung phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm: chở hàng quá khổ, quá tải; xe ô tô chở khách, chở công nhân chở quá số người quy định; dừng, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; vi phạm quy định nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng, không gắn biển số… và các hành vi vi phạm khác. Bên cạnh đó, để đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra, Công an huyện Lục Nam đề nghị người dân thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:
        1. Không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia, chất kích thích; đi đúng phần đường, làn đường quy định; chấp hành nghiêm túc hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu giao thông.
          2. Không điều khiển xe thành đoàn, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng.
          3. Không bày bán hàng hóa, tập kết vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất an toàn giao thông.
          4. Thực hiện nghiêm túc các quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, sử dụng các loại mũ đạt chuẩn.
          5. Tự giác chấp hành quy định của pháp luật về ATGT khi tham gia giao thông.

Tác giả: PV-Công an huyện Lục Nam