Thứ sáu, 03/05/2024
(Thứ bảy, 28/10/2023, 08:37 am GMT+7)

Hiện nay, người dùng mạng internet chỉ cần vài thao tác đơn giản trên các trang mạng xã hội, internet sẽ cho ra hàng loạt thông tin về buôn bán, hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nguy hiểm. Hoạt động mua bán công khai và luôn thu hút rất nhiều lượt truy cập, theo dõi, tương tác. Không chỉ đăng hình ảnh cụ thể từng loại vũ khí, chủ những tài khoản này còn công khai luôn cả số điện thoại, giá tiền để người mua giao dịch.

Tuy nhiên, hoạt động rao bán vũ khí của các trang mạng này rất kín kẽ, không đăng công khai thông tin về địa chỉ của cửa hàng mà chỉ thực hiện các giao dịch thông qua tin nhắn trên Facebook hoặc Zalo, vốn rất khó để lần ra địa điểm thực sự. Việc mua bán, giao dịch và sử dụng các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ… là điều đã bị pháp luật cấm và có hình thức xử lý nghiêm khắc.

(Ảnh minh hoạ)

Thực tế công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí của cơ quan chức năng tại địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua cho thấy các đối tượng phạm tội chủ yếu giao dịch qua các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook…) sau đó vận chuyển vũ khí qua các đơn vị giao hàng. Do vậy công tác điều tra, xử lý đối với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này còn gặp nhiều khó khăn.

Để ngăn chặn triệt để hoạt động buôn bán, hướng dẫn sử dụng vũ khí trên không gian mạng, ngoài sự quyết tâm vào cuộc của lực lượng công an và các cơ quan chức năng, thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, làm tốt công tác quản lý, giáo dục và tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người thân trong gia đình. Khi phát hiện đối tượng chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ người dân cần nhanh chóng báo tin đến cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn hoạt động của loại tội phạm này.

Minh Tùng - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH