Thứ sáu, 24/05/2024
(Chủ nhật, 11/09/2022, 04:50 pm GMT+7)

Khoảng 8 giờ 00 phút ngày 11/9/2022, Công an huyện Yên Dũng tiếp nhận tin báo của quần chúng nhân dân về việc: tại nhà bà Nguyễn Thị Sử ở thôn Yên Sơn 2, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng xảy ra sự cố cháy khí gas trong khu vực bếp nấu ăn của gia đình. Sự cố cháy khiến anh Nguyễn Văn Chiến sinh năm 1975, anh Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1978 là con trai bà Sử và anh Vũ Văn Định sinh năm 1983 là con rể bà Sử bị bỏng nặng.

(Bếp nấu ăn của gia đình bà Sử sau sự cố cháy)

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ngày 11/9/2022 gia đình bà Sử có đám giỗ nên con cháu tập trung nấu ăn, trong khi các nạn nhân di chuyển bình gas từ bếp ra ngoài thì bị xì gas và bén vào lửa bếp củi phía cửa gây cháy. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang trong tình trạng bỏng nặng. Anh Thắng và anh Định tổn thương khoảng 70% diện tích cơ thể; anh Chiến bị tổn thương khoảng 50% diện tích cơ thể; cả ba người đều sốc bỏng, bong trợt da nhiều vùng. Do tình trạng các bệnh nhân quá nặng nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã chuyển cả ba lên Viện bỏng quốc gia, TP. Hà Nội để điều trị. Công an huyện Yên Dũng đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

(Bình Gas bị rò rỉ)

Sự cố xảy ra gây thiệt hại về sức khỏe, tài sản của nhân dân và ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Qua vụ việc nêu trên, để đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong quá trình sử dụng Gas, Công an huyện Yên Dũng khuyến cáo người dân một số nội dung sau:

1. Khi phát hiện khí gas thoát ra ngoài

- Khi nhận thấy mùi khí gas bất thường, nếu đang nấu hãy nhanh chóng tắt bếp, khóa tất cả các van khoá gas và nhanh chóng mở các cửa sổ, cửa ra vào một cách nhẹ nhàng để lượng khí gas thoát ra ngoài.

- Dùng quạt tay, bìa carton quạt theo phương ngang để hỗ trợ đẩy nhanh khí gas thoát ra ngoài, không quạt theo phương đứng có thể khiến khí gas bay lên và bạn sẽ hít phải.

- Khí gas nặng hơn không khí nên thường bay sát mặt đất, người trong khu vực rò rỉ khí gas nên giữ hơi thở phía trên cao, tốt nhất dùng khăn ướt che mũi và bình tĩnh thoát ra ngoài.

2. Tuyệt đối tránh nguồn nhiệt, tia lửa điện

- Không dùng bật lửa, que diêm hay các dụng cụ tạo ra lửa khác để kiểm tra vị trí nghi ngờ rò rỉ khí gas, thay vào đó nên dùng nước và xà phòng tạo bọt để kiểm tra.

- Không tắt hay mở bất kỳ thiết bị điện nào, việc tắt mở đều có thể gây tia lửa điện và châm ngòi cho cháy, nổ. Tốt nhất hãy tìm cách ngắt nguồn điện từ xa. Không nghe điện thoại trong khu vực khí gas rò rỉ.

3. Kiểm tra và phát hiện, xử lý rò rỉ khí gas

Thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện rò rỉ khí gas. Khi phát hiện mùi khí gas, hoặc thiết bị báo động phát tín hiệu, phải nhanh chóng xác định vị trí bị rò rỉ; sử dụng mặt nạ phòng độc hoặc khăn vải ướt, bịt vào mũi và miệng, di chuyển ra khu vực bình gas, khóa van ở cổ bình gas lại để khí gas trong bình không rò rỉ ra bên ngoài.

Cách đơn giản nhất là dùng bọt xà phòng, nước rửa chén bôi lên những nơi nghi rò rỉ khí gas để xác định vị trí bị rò rỉ, đánh dấu bình và vị trí bị rò rỉ; Bịt chặt chỗ rò rì lại và kịp thời di chuyển bình gas bị rò rỉ ra ngoài, đặt xa nguồn lửa và nơi đông người.

Cảnh báo, cấm lửa tại khu vực bình gas rò rỉ, thông báo cho mọi người xung quanh được biết, gọi điện cho các cửa hàng, đại lý gas cung cấp bình gas trên hoặc gọi điện qua số điện thoại 114 hoặc App báo cháy 114 tới cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH để được hướng dẫn xử lý.

4. Xử lý, sơ cứu người bị nạn, bỏng khi xảy ra cháy khí gas:

Kỹ năng xử lý, sơ cứu người bị bỏng rất quan trọng, sơ cứu đúng cách có thể hạn chế ảnh hưởng của vết bỏng cho nạn nhân và làm các vết thương chóng hồi phục.

Sơ cứu ban đầu khi bị bỏng, nạn nhân cần được ngâm ngay vùng bị bỏng vào nước mát (không nên ngâm vào nước đá) từ 15 đến 30 phút để vết bỏng dịu lại và giúp cho khả năng hồi phục nhanh.

Tuyệt đối không cố cởi quần áo của nạn nhân ra vì khi bị bỏng, nhiều chỗ da, thịt của nạn nhân sẽ dính chặt vào quần áo. Nếu cởi quần áo lúc đó, có thể quần áo sẽ kéo tuột cả da, làm tổn thương trầm trọng hơn rất nhiều. Chỉ khi nào quần áo tự động bong ra khỏi da, thịt của nạn nhân mới cởi ra. Sau đó liên hệ với cơ quan y tế, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH để được hỗ trợ, hướng dẫn đưa nạn nhân đến bệnh viện tiếp tục điều trị./.