Chủ nhật, 16/06/2024
(Thứ tư, 22/05/2024, 08:08 pm GMT+7)

Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, Công an huyện Sơn Động đã chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Sơn Động chỉ đạo 17 xã, thị trấn thành lập Tổ kiểm tra tại địa phương, trong đó đại diện lãnh đạo UBND xã/thị trấn làm tổ trưởng, Công an làm tổ phó và các thành viên tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong địa bàn; phối hợp với các ngành chức năng, các đơn vị kiểm tra việc chấp hành về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể tại các trường học, các cơ sở nhà hàng, quán ăn trên địa bàn. Trong Tháng hành động vì ATTP, Lực lượng chức năng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, yêu cầu các bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong chế biến thực phẩm.

Hình ảnh đoàn kiểm tra liên ngành)

Công an huyện đã chủ động phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của UBND huyện tích cực kiểm tra ATTP, đồng thời các Tổ kiểm tra của 17 xã/thị trấn đồng loạt ra quân tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quản lý, kết quả: Kiểm tra hơn 126 cơ sở kinh doanh, hàng hóa, thực phẩm, 26 bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn; trong đó, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan đến việc đảm bảo điều kiện, quy định ATTP; kiểm tra thực tế tại khu vực chế biến thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP; yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết chấp hành những quy định đảm bảo ATTP. Qua kiểm tra phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 11 vụ với tổng số tiền là: 36.200.000 đồng.

(Hình ảnh đoàn kiểm tra liên ngành)

Quá trình kiểm tra nổi lên vụ việc, ngày 14/5/2024, Công an huyện chủ trì phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với hộ kinh doanh Trần Quang Trung, có địa chỉ tại thôn Nhân Định, xã Yên Định, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang do ông Trần Quang Trung, sinh năm 1987, trú tại thôn Nhân Định, xã Yên Định, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang làm chủ hộ kinh doanh, kinh doanh nhà hàng và các dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh đang kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực (Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 12.500.000 đồng); Kiểm tra tại tủ đông của hộ kinh doanh phát hiện hộ kinh doanh đang tàng trữ 02 (hai) cá thể động vật rừng thông thường (Chồn bạc má) có trọng lượng 1,5 kg, đã chết, làm sạch lông, không có nội tạng (Đoàn kiểm tra đã phối hợp với cơ quan chuyên môn lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 3.000.000 đồng).

Cơ quan Công an  khuyến cáo người tiêu dùng không mua những thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý thời hạn sử dụng sản phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình. Tuyệt đối không vận chuyển, buôn bán, tàng trữ động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm và sử dụng các thực phẩm được chế biến từ động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm. Mọi hành vi vi phạm tùy vào tính chất, mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật./.

Văn Vũ - CAH Sơn Động