Chủ nhật, 16/06/2024
(Thứ sáu, 24/05/2024, 09:39 am GMT+7)

Triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa năm 2024; kế hoạch kiểm tra, xử lý phương tiện thủy tự ý lắp đặt thêm các thiết bị, máy móc để bơm hút cát, sỏi. Phòng Cảnh sát giao thông đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác bảo đảm TTATGT-TTXH trên tuyến đường thủy, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về vận tải hàng hoá, đăng ký, đăng kiểm, hoán cải phuơng tiện và hoạt động cảng, bến thủy nội địa.

Hồi 08h30’ ngày 23/5/20243 tổ tuần tra kiểm soát Đội Cảnh sát đường thủy Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Lục Nam kiểm tra hoạt động bến thủy nội địa tại km 3+100 bờ trái sông Lục Nam, thuộc địa phận thôn Vườn, xã Đan Hội, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Tại thời điểm kiểm tra tổ công tác ghi nhận 01 (một) máy múc tự hành đang bốc hàng hóa (đất) từ trên bến xuống phương tiện thủy số đăng ký HD-3686.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm

Qua kiểm tra xác định phương tiện HD-3686 có (Trọng tải 1.068 tấn, công suất máy 588 CV) do anh Đoàn Văn L, sinh năm: 1965, trú tại: Đông Quý - Tiền Hải - Thái Bình làm thuyền trưởng. Quá trình kiểm tra anh Đoàn Văn L xuất trình được đầy đủ giấy tờ liên quan đến phương tiện, hàng hóa; không xuất trình được giấy chứng nhận khả năng chuyên môn theo quy định. Sau đó tổ công tác làm việc với anh Vũ Trí V, sinh năm: 1972, trú tại: thôn  Vườn, xã Đan Hội, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là quản lý bến thủy nội địa, anh Vũ Trí V không xuất trình được Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Đoàn Văn L về hành vi điều khiển phương tiện thủy HD-3686 vi phạm: “Neo đậu phương tiện để xếp, dỡ hàng hóa tại vị trí chưa được công bố, cấp phép hoạt động; thuyền viên không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn theo quy định phải có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng hạng nhất”. Xử phạt 15,5 triệu đồng. Lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Vũ Trí V là quản lý bến thủy nội địa vi phạm: “Tổ chức cho phương tiện vào neo đậu, xếp, dỡ hàng hóa tại vị trí chưa được công bố, cấp phép hoạt động cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu theo quy định”. Xử phạt 27,5 triệu đồng.

Trước đó thông qua công tác tuần tra, kiểm soát lực lượng Cảnh sát đường thủy kiểm tra lập biên bản đối với 01 truờng hợp vi phạm đưa phương tiện hoán cải vào hoạt động khi chưa được đăng kiểm theo quy định; sử dụng giấy chứng nhận ATKT và BVMT hết hiệu lực”. Xử phạt 22,5 triệu đồng.

Phương tiện thủy lắp thêm các thiết bị, máy móc để bơm, hút cát, sỏi

Thời gian tới để đảm bảo ANTT-TTATGT trên các tuyến sông, đặc biệt là trong mùa mưa lũ, lực lượng Cảnh sát đường thủy tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phản ánh tình hình TTATGT, các nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn và các biện pháp phòng ngừa TNGT đường thủy. Cảnh báo nguy cơ tai nạn, đuối nước khi tham gia giao thông bằng phương tiện nhỏ, thô sơ, hoạt động bến khách ngang sông mà không có áo phao, dụng cụ cứu sinh, thiết bị an toàn. Đồng thời chủ trì phối hợp lực lượng Cảng vụ ĐTNĐ, Chi nhánh đăng kiểm kiểm tra, xử lý các vi phạm đối với các phương tiện lắp thêm các thiết bị, máy móc để khai thác cát, sỏi trái phép, không có đăng ký, đăng kiểm; hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản, vật liệu xây dựng và các vi phạm về quản lý, khai thác cảng, bến thủy nội địa, bến bãi ven sông nhằm đưa hoạt động của các cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn đi vào nền nếp và đúng quy định của pháp luật. Không để xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa.

Phòng Cảnh sát giao thông