(Chủ nhật, 03/03/2024, 03:02 pm GMT+7)

Thời gian qua, một số vụ việc, vụ án thương tâm, nghiêm trọng xảy ra được đăng tải trên mạng xã hội và thu hút rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng mạng, như các vụ tai nạn giao thông, tự tử, sử dụng hung khí gây thương tích… mà điển hình là vụ việc xảy ra tại huyện Hiệp Hoà ngày 01, 02/3 vừa qua. Điều đáng nói, những vụ việc này đều có những tình tiết, hình ảnh có tính chất bạo lực, tiêu cực, ghê rợn nhưng lại được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội bằng hình ảnh, livestream clip không che đậy, gây phản cảm, ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Tiện ích của mạng xã hội tạo ra thói quen sử dụng mạng xã hội mọi lúc, mọi nơi, đăng tải bất kỳ nội dung, hình ảnh... nào để đạt được mục đích câu like, câu view bất chấp lương tâm, đạo đức đã trực tiếp tác động đến hành vi, suy nghĩ và ý thức của người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, những người yếu thế, tâm sinh lý kém. Mặt khác việc thường xuyên tiếp cận những hình ảnh, nội dung có tính chất ghê rợn, tiêu cực còn khiến con người quen dần với nó và có xu hướng thờ ơ, vô cảm, thậm chí có xu hướng tiêu cực a dua, bắt chước, làm theo…

Hiện nay các quy định của pháp luật có nhiều chế tài để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm liên quan, tránh hệ lụy lâu dài. Tuỳ vào tính chất, mức độ và hậu quả từ việc đăng tải nội dung bạo lực, tiêu cực, nhạy cảm... lên mạng xã hội gây ra. Theo đó, người nào “Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội…”, sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng (khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ). Trường hợp, hành vi gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị mọi người cùng nâng cao ý thức, trách nhiệm khi sử dụng Internet, mạng xã hội; không xem, không bình luận, không đăng tải, chia sẻ các tin bài, video clip, hình ảnh bạo lực, rùng rợn... các thông tin không rõ nguồn gốc hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cung cấp; kịp thời thông báo cho cơ quan Công an các dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật. Nghiêm chỉnh chấp hành Luật An ninh mạng và các quy định pháp luật liên quan.

Cùng chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn, lành mạnh chính là bảo vệ con em và thế hệ tương lai của chúng ta!

Phòng ANM&PCTPSDCNC