Thứ sáu, 17/05/2024
(Thứ sáu, 23/06/2023, 10:46 am GMT+7)

Việc người dân xuất cảnh trái phép không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như: bị mất tích, bị bắt, tai nạn, chết người... Và thực tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có những trường hợp người dân xuất cảnh trái phép bị tử vong.

Trước đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an ngày 27/4/2023 đã thông báo thông tin liên quan đến 14 công dân Việt Nam mất tích trên vùng biển Đài Loan vào đêm ngày 18/02/2023, trong đó có một công dân của tỉnh Bắc Giang. Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành xác minh, xác định trường hợp công dân nói trên trú tại huyện Lục Nam là một trong 14 công dân mất tích và đã thiệt mạng, thi thể được tìm thấy trên vùng biển Đài Loan.

Liên quan đến vụ việc trên, qua xác minh và làm việc với gia đình công dân bị mất tích trên, được biết năm 2021, công dân này đã từng xuất cảnh trái phép sang Đài Loan, sau đó bị bắt trao trả về địa phương. Đến ngày 10/02/2023, công dân này lên thành phố Cao Bằng để đi Trung Quốc. Ngày 18/02/2023, thông qua mạng xã hội Facebook, anh ta có nhắn tin cho vợ là chuẩn bị lên thuyền để đi sang Đài Loan. Kể từ đó, gia đình không liên lạc được với công dân này nữa. Qua thông tin trên mạng xã hội Facebook, gia đình biết được việc Đài Loan tìm thấy thi thể của công dân Việt Nam ở trên biển nên đã tìm hiểu thông tin và xác định một trong những thi thể mà phía Đài Loan tìm thấy chính là con trai mình nên đã liên hệ cơ quan chức năng và làm các thủ tục để nhận tro cốt của nạn nhân đưa về an táng tại quê nhà.

Việc xuất cảnh trái phép tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Chính vì vậy, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân tuyệt đối không xuất cảnh trái phép, tránh những rủi ro, hiểm họa khôn lường có thể xảy ra.

Việt Hà