Thứ bảy, 25/05/2024
(Thứ ba, 27/02/2024, 11:32 am GMT+7)

Vụ việc tranh chấp đất lâm nghiệp giữa người dân 2 thôn Khe Táu và Yên Định kéo dài không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT của 2 huyện Sơn Động, Lục Ngạn mà còn ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm giữ vững an ninh vùng dân tộc thiểu số, Công an tỉnh Bắc Giang đã triển khai quyết liệt các biện pháp để giải quyết tranh chấp lịch sử này.

Thời điểm tháng 8 năm 2021, do cây trồng từ năm 2016 đã đến kỳ thu hoạch, qua công tác nắm tình hình, Công an xã Phú Nhuận phát hiện các gia đình hộ dân thôn Vách Gạo có hoạt động vận chuyển và chuẩn bị cây giống, đồng thời bộc lộ ý đồ sẽ trồng lại trên đất do người dân thôn Khe Táu “chiếm giữ”.

Yêu cầu phải giải quyết dứt điểm, nhanh chóng tranh chấp được đặt ra, nếu để thêm sẽ bùng phát mâu thuẫn mới, nguy cơ thành điểm nóng trong vùng dân tộc thiểu số. Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã làm việc trực tiếp với Ủy ban nhân dân và Công an 2 huyện Sơn Động, Lục Ngạn bàn các giải pháp để giải quyết. Tại buổi họp, những vấn đề còn tồn tại, khó khăn, vướng mắc đã được thẳng thắn chia sẻ. Sau buổi họp, Công an hai huyện đã chỉ đạo Công an hai xã Phú Nhuận và Yên Định tập trung lực lượng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc. 

Đối thoại với các hộ dân thôn Khe Táu

Sau một thời gian kiên trì thực hiện “bốn cùng”, thông qua trực tiếp đối thoại, tranh thủ người có uy tín trên địa bàn, Công an xã Yên Định đã khéo léo phân hóa số đối tượng cầm đầu ở thôn Khe Táu, đồng thời hướng việc giải quyết tranh chấp vào việc trước mắt cho đấu thầu để khai thác cây keo trên diện tích 63 héc ta.

Nút thắt đã mở ra nhiều hướng giải quyết. Khai thác xong sẽ có mặt bằng sạch, từ đó mới có thể làm căn cứ để các cơ quan chức năng giải quyết, phân định. Tuy nhiên bài toán đặt ra là, sau khi khai thác xong số cây trồng trái phép trên diện tích 63 héc ta, tình huống người dân 2 bên lại tái tranh chấp, dẫn đến xô xát, thậm chí đổ máu, nguy cơ tiếp tục bùng phát điểm nóng phức tạp.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, sự hỗ trợ của các phòng nghiệp vụ và Công an 2 huyện, với quyết tâm cao nhất kiểm soát tình hình, không để các đối tượng quá khích lợi dụng, Công an xã Phú Nhuận và Công an xã Yên Định đã tham mưu huy động sự vào cuộc của các ban ngành trong xã, lập chốt tại các vị trí xung yếu. Theo đó Công an xã Yên Định lập chốt tại chân núi Bà Bảng, kiểm soát đường độc đạo lên khu vực 63 héc ta. Công an xã Phú Nhuận lập chốt tại khu vực ngã ba thôn Vách Gạo và chốt trên đỉnh núi Khau Nghè. Cả ba tổ chốt có nhiệm vụ phối hợp tuần tra chung, tạo thành vành đai khép kín, kịp thời ngăn chặn, kiểm soát địa bàn, không để các hộ dân hai thôn tụ tập đông người lên khu vực tranh chấp làm phức tạp tình hình.

Nhớ lại những ngày cuối năm năm 2021 thường xuyên bám trụ tại chốt trên đỉnh núi Khau Nghè, Đại úy Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng Công an xã Phú Nhuận kể: “Ban đầu chúng tôi dựng chốt bằng lều bạt dã chiến. Hàng ngày các thành viên trong chốt phải xuống tận chân núi để vận chuyển nước sạch lên nấu cơm, đun nước. Điện thắp sáng chỉ được duy trì từ 18h đến 20h tối bằng máy nổ. Mỗi đêm ngủ dậy, sương núi đọng lại thành vũng trên đỉnh khiến bạt trùng xuống nặng trĩu, nhỏ từng giọt ngấm xuống nền đất”. Sau 1 thời gian, để chống chọi với cái rét cắt da, cắt thịt mùa đông và gió lộng trên đỉnh núi cao, UBND huyện Lục Ngạn đã quyết định cấp kinh phí làm lại chốt bằng tôn. Bên trong kê ba chiếc giát giường cũ để anh em trực chốt có thể cắt cử nhau tranh thủ nghỉ ngơi. Hằng ngày, Tổ trực chốt sẽ chia người trực tại chốt, số còn lại cứ khoảng 2- 3 giờ sẽ đi tuần tra lưu động xung quanh khu vực, nhắc nhở công nhân khai thác thực hiện nghiêm việc phòng cháy rừng, đồng thời sử dụng thiết bị Flycam để tuần tra, theo dõi từ trên không trung.

Bạt dã chiến dựng trên đỉnh Khau Nghè

Cũng chính từ việc triển khai quyết liệt các hoạt động đảm bảo ANTT tại khu vực tranh chấp, dựng chốt kiểm soát an ninh nên suốt thời gian 3 tháng diễn ra việc khai thác cây đã không xảy ra vụ việc nào ảnh hưởng đến ANTT, góp phần răn đe số đối tượng quá khích, không dám lên khu vực tranh chấp”, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh, Trưởng Công an xã Phú Nhuận nhấn mạnh.

Cùng với việc triển khai lập chốt kiểm soát tình hình và đảm bảo tuyệt đối an toàn khu vực tranh chấp, Công an 2 xã Yên Định và Phú Nhuận đã tham mưu triển khai nhiều mô hình, biện pháp công tác như thành lập mô hình: Cụm an ninh giáp ranh “Đèo- Phú- Yên”; mô hình “ Lực lượng chính trị nòng cốt”; “Hội cựu cán bộ Công an hưu trí tham gia đảm bảo ANTT”; tổ “ tuyên truyền vi phạm, tranh chấp đất đai” trên địa bàn. Các mô hình này đã góp phần củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn, đặc biệt là nâng cao nhận thức về công tác giải quyết tranh chấp đất…

Đ/c Nguyễn Đức Hạnh, Trưởng Công an xã Phú Nhuận (thứ 2 bên phải)  tuyên truyền, vận động người uy tín dân tộc Cao Lan

Thực hiện phương châm “bốn cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng lao động, cùng nói tiếng đồng bào”, Cán bộ, chiến sĩ Công an 2 xã Yên Định và Phú Nhuận hầu như hằng ngày đều có mặt tại 2 thôn Khe Táu và Vách Gạo, trực tiếp đi tuyên truyền vận động cá biệt đến từng người dân, nhất là đối với những nội dung mà người dân còn chưa rõ; tranh thủ tiếng nói của người uy tín trong thôn, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc và yêu cầu của người dân. “Mưa dầm thấm lâu”, những nguyện vọng của người dân hai bên từng bước được lực lượng Công an chuyển tải với các cấp có thẩm quyền và được cam kết thực hiện theo những nguyện vọng chính đáng: tu sửa nhà văn hóa thôn, hỗ trợ xây dựng cầu qua Ngầm Khe Táu, làm đường giao thông nông thôn...

Được lực lượng công an tuyên truyền giải thích, người dân ban đầu bị lôi kéo dụ dỗ dần hiểu rõ “căn nguyên” của vấn đề, sự thật dần được sáng tỏ, những kẻ cầm đầu dần bị phân hóa, những “khuất tất” trong việc huy động tiền từ người dân của những kẻ nhân danh “người uy tín”, “người có hiểu biết” dần lộ rõ... Và nút thắt cuối cùng tạo bước ngoặt có yếu tố quyết định đó là: Hội người cao tuổi thôn Khe Táu đã thống nhất lập biên bản có chữ ký của từng Hội viên xin trả lại đất cho người dân thôn Vách Gạo.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Đàm Văn Vượng, Trưởng Công an xã Yên Định trong niềm vui, phấn khởi trước những thành công trong giải quyết “điểm nóng” đã cho biết, quá trình thực hiện phương châm “bốn cùng”, chúng tôi phải hết sức cầu thị, lắng nghe tiếng nói nguyện vọng của người dân, kiên trì giải thích thuyết phục bằng chủ trương chính sách đúng, phù hợp với lòng dân.

Đ/c Nguyễn Đức Hạnh được UBND tỉnh Bắc Giang vinh danh là 1 trong 10 Công dân ưu tú của tỉnh Bắc Giang năm 2022

Với những kết quả đạt được, Công an xã Yên Định đã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích cao trong công tác, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; cá nhân đồng chí Đàm Văn Vượng, Trưởng Công an xã Yên Định được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt đồng chí Nguyễn Đức Hạnh, Trưởng Công an xã Phú Nhuận vinh dự được UBND tỉnh Bắc Giang tôn vinh là 1 trong 10 Công dân ưu tú của tỉnh Bắc Giang năm 2022, được Bộ Công an tôn vinh là 1 trong 63 gương công an xã tiêu biểu toàn quốc.

Yên Định lại Bình Yên

Trở lại Khe Táu và Vách Gạo hôm nay, những con đường lởm chởm sỏi đá nay đã được đổ bê tông chạy xa tít tắp. Những vạt rừng bạt ngàn trải dài bất tận, hòa quyện cùng một màu xanh mát mắt của cây ăn quả đan xen những ngôi nhà mới. Những câu chuyện “khoanh núi nuôi rừng” của một thời lạc hậu, khốn khó xưa kia đã không còn được nhắc đến, thay vào đó là sự tin yêu dành cho những chiến sĩ Công an xã chính quy, họ đã và đang đồng hành để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Trận bóng đá giao hữu kết thúc, nhưng trong tôi vẫn còn đọng mãi những ánh mắt vui mừng, phấn khởi, thắm tình quân dân giữa lực lượng Công an và nhân dân nơi đây. Và lời bài hát “Tôi làm Công an xã”  của nhạc sĩ, Thượng tá Bùi Văn Be, Phó trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Nông cứ vang mãi trong tôi:

Về đây ta giúp đỡ Nhân dân

Về đây gian khó chẳng ngại ngần

Giữ trọn niềm tin vững bền ý chí

Tấm lòng của người chiến

Sáng mãi trong lòng dân...

Lê Thành Văn

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp