Thứ tư, 19/06/2024
(Thứ ba, 21/05/2024, 09:18 am GMT+7)

Lần theo lối mòn vào sâu trong Bản Mậu thuộc thị trấn Tây Yên Tử, chúng tôi vào thăm một cánh rừng 2,5 hecta trồng cây Bạch đàn trên một năm tuổi của gia đình anh Bàn Văn Duy, sinh năm 1997 người có quá khứ lầm lỗi, nay trở về địa phương làm lại cuộc đời.

Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương anh đã ra Hà Nội để kiếm được có một công việc ổn định nhưng chưa thành. Sau nhiều đêm trăn trở anh quyết định trở về địa phương để lập nghiệp, sau khi được tuyên truyền phổ biến Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh Duy đã mạnh dạn làm đơn gửi đến Công an thị trấn Tây Yên Tử để lập danh sách gửi cho Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với mong muốn được vay vốn cho phát triển kinh tế. Tân dụng diện tích đất đồi của bố mẹ sãn có anh Duy với mong muốn sẽ phủ xanh đất đồi đó bằng các loại cây cho phát triển kinh tế ổn định như trồng cây Keo, cây Bạch đàn và cây Bưởi.

Một góc vườn cây bạch đàn 

Sau khi được vay số tiền 100 triệu đồng, anh Duy đã đầu tư mua 3.000 cây Keo và 2.000 cây Bạch đàn giống, để trồng tại đồi của gia đình, ngoài ra còn trồng thêm 50 cây Bưởi để lấy ngắn nuôi dài, có sự đầu tư chăm sóc thường xuyên nên cây Keo, cây Bạch đàn phát triển đồng đều cây cao nhất cũng trên 3m. anh Duy cho biết với sự phát triển như trên khoảng 4 năm sau là đi vào khai thác sẽ cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng, qua đó sẽ có tiền trả Ngân hàng Chính xã hội và đầu tư mua giống cây trồng mới để có việc làm ổn định từng bước tạo sự phát triển kinh tế cho bản thân và gia đình.

Nông Hương - CAH Sơn Động

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp