Thứ bảy, 25/05/2024
(Chủ nhật, 25/02/2024, 10:12 am GMT+7)

        Là đại biểu tiên tiến duy nhất của Công an tỉnh Bắc Giang trong Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 của tỉnh Bắc Giang, Đại úy Diệp Đình Phương, dân tộc Sán Dìu, Trưởng Công an xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang thực sự là tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác dạy.

         Gần dân, sẻ chia khó khăn cùng dân

        Sinh ra và lớn lên tại xã Đông Hưng (Lục Nam), sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp An ninh nhân dân, Đại úy Diệp Đình Phương được phân công về công tác tại Đội An ninh, Công an huyện Lục Ngạn. Đặc thù của công tác an ninh phải thường xuyên tiếp xúc với bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện để tuyên truyền, vận động, phản bác và làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, kích động của các đối tượng thù địch, phản động.

Đại úy Điệp Đình Phương (thứ hai bên trái) và các đồng chí Công an xã Kiên Thành “ba cùng” với người dân trên địa bàn.

        Khó khăn, vất vả là vậy nhưng chàng thanh niên Diệp Đình Phương đã sớm tôi rèn ý chí, bản lĩnh, thường xuyên bám trụ tại các “điểm nóng” về an ninh trật tự, nắm bắt tình hình để kịp thời tham mưu đề xuất và áp dụng các biện pháp hiệu quả, đảm bảo an ninh vùng đồng bào dân tộc (điểm nóng trường bắn Quốc gia TB năm 2011, điểm nóng tranh chấp đất rừng tại thôn Vách, xã Phú Nhuận năm 2015).

        Tháng 12/2019, khi Công an tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện đề án đưa Công an chính quy về xã, Diệp Đình Phương được bổ nhiệm Phó trưởng Công an xã Quý Sơn. Chỉ trong một thời gian ngắn sau đó, tháng 1/2020, với sự tín nhiệm cao, anh được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn, là một trong những Trưởng Công an xã trẻ nhất của tỉnh Bắc Giang thời điểm đó.

        Nhớ lại những ngày đầu khi về xã, anh cho biết, người dân trong các thôn, bản còn tỏ ra nghi ngại khi tiếp xúc với Công an, thời điểm này xã Kiên Thành đang triển khai dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và Khu dân cư xã Kiên Thành tại thôn Bản Mùi Phú, tình hình an ninh, trật tự diễn biến khá phức tạp do người dân ở đây đa phần có trình độ dân trí và nhận thức chưa cao nên bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo.

        Bằng những kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động nhân dân từ khi còn là trinh sát trẻ của Đội An ninh, Đại úy Diệp Đình Phương đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, nắm đặc điểm tình hình dân cư và tìm hiểu phong tục, tập quán, những người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện phương châm “ba cùng”: cùng ăn, cùng lao động, cùng nói tiếng đồng bào, tuyên truyền giải thích đến từng người dân, tranh thủ tiếng nói của người uy tín trong thôn để tuyên truyền tới các hộ gia đình những chủ trương chính đúng đắn, những quy định của pháp luật liên quan đến quy trình, chủ trương đền bù giải phóng mặt bằng.

        Lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc và yêu cầu của người dân, từ đó tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương có phương án giải quyết những đề nghị chính đáng. Bằng sự chân thành, gần gũi và khả năng thuyết phục cao  của Đại úy Diệp Đình Phương, người dân bản Mùi Phú đã hưởng ứng và đồng thuận với việc thực hiện chủ trương dự án.

        Nhiều tháng liền sau đó, Đại úy Phương cùng đồng đội tiếp tục dành nhiều thời gian tiếp cận từng địa bàn thôn, xóm; quen thuộc với từng đường ngang, ngõ tắt rồi tìm hiểu gia cảnh nhiều trường hợp đặc biệt khó khăn. Một trong những trường hợp khiến cho Đại úy Diệp Đình Phương đau đáu là gia đình anh Vi Văn Ánh, SN 1993, trú tại thôn Rừng Gai.

        Ngày 31/10/2023, anh Ánh không may đã bị điện giật gây bỏng nặng phần cổ, cánh tay và chân, được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau đó được chuyển tiếp đến Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác để tiếp tục điều trị. Do bị tổn thương nặng, anh Ánh đã phải cưa mất cánh tay phải và toàn bộ ngón của bàn chân trái.

        Gia đình anh Ánh thuộc diện gia đình chính sách (thờ cúng liệt sỹ), bố mẹ già yếu, hai con nhỏ. Tai ương bất ngờ xảy ra với lao động chính khiến kinh tế gia đình càng trở nên khó khăn, bế tắc. Chi phí điều trị cao, thời gian nằm viện lâu, bản thân anh Ánh lại không có Bảo hiểm y tế. Thấu hiểu và đồng cảm với gia đình anh Ánh, Đại úy Diệp Đình Phương đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm và doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay quyên góp. Bản thân anh đã dành một phần tiền lương của mình để hỗ trợ giúp gia đình anh Ánh vơi bớt khó khăn.

        Từ ngày về xã, đều đặn cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán hằng năm, anh Phương lại cùng các nhà hảo tâm quyên góp, và trực tiếp đến từng nhà các gia đình chính sách, neo đơn, khó khăn trên địa bàn tặng quà, gồm gạo, mì tôm, dầu ăn, muối, cá khô, sách vở, quần áo để các gia đình vui Tết đón xuân.

        Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc

        Để làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm trên địa bàn, Trưởng Công an xã Kiên Thành đã đặc biệt quan tâm, củng cố, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Anh đã chủ động tham mưu, xây dựng, thực hiện nhiều mô hình phòng, chống tội phạm như “Ánh sáng an ninh', “Camera an ninh', “Tổ tuần tra nhân dân'. Các mô hình đều đã phát huy hiệu quả, góp phần phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

        Đặc biệt, mô hình 'Camera an ninh' do anh Phương trực tiếp đứng ra vận động người dân địa phương đóng góp kinh phí lắp đặt 72 mắt camera an ninh tại 17/17 thôn đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện 9 vụ trộm cắp tài sản, làm rõ 3 vụ va chạm giao thông, 3 vụ đổ rác thải trộm và giúp 4 người dân tìm lại tài sản đánh mất.

        Nhờ bám sát địa bàn, tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm của Đại úy Diệp Đình Phương, từ năm 2021 đến nay, Công an xã đã giải quyết 9 vụ cố ý gây thương tích; điều tra làm rõ 12 vụ trộm cắp tài sản; phát hiện xử lý 3 vụ trồng cây có chứa chất ma túy; bắt 3 vụ đánh bạc; xử lý hành chính 1 vụ xuất cảnh trái phép; hòa giải thành công nhiều mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; quản lý chặt chẽ số thanh, thiếu niên hư hỏng, nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội cao để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa.

        Với những thành tích đã đạt được, năm 2022, Đại úy Diệp Đình Phương đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Năm 2023, tập thể cán bộ và nhân dân xã Kiên Thành nơi Đại úy Phương công tác được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, cá nhân anh tiếp tục được Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận.

        Tiếp chúng tôi, đồng chí Vũ Văn Thuấn, Bí thư Đảng ủy xã Kiên Thành cho biết: “Từ khi về địa phương, Đại úy Diệp Đình Phương đã có những đóng góp tích cực, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm chuyển biến rõ nét tình hình ANTT trên địa bàn. Nhờ đó, các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan được xóa bỏ, tệ cờ bạc, trộm cắp giảm hẳn so với trước, góp phần đắc lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Mặc dù mới hơn 4 năm gắn bó, đóng góp công sức cho sự bình yên của đồng bào xã miền núi Kiên Thành, Đại úy Diệp Đình Phương đã luôn được đồng đội tín nhiệm, được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng và được bà con nhân dân quý mến”.

        Trong ánh mắt và nụ cười của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã ánh lên sự tin tưởng. Tôi hiểu đó cũng là tình cảm, niềm tin của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân các dân tộc xã Kiên Thành quý mến dành cho đồng chí Trưởng Công an xã người dân tộc thiểu số tâm huyết và giàu lòng nhân ái. Sự yêu mến tin tưởng ấy sẽ tiếp tục là động lực, nguồn động viên to lớn để Đại úy Diệp Đình Phương tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng với truyền thống của lực lượng CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. 

Lê Thành Văn

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp