Chủ nhật, 30/06/2024
(Thứ năm, 27/06/2024, 09:56 pm GMT+7)

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024, Công an huyện Tân Yên đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chủ động nâng cao vai trò, trách nhiệm, hiệu quả trong công tác phối hợp trong phòng, chống ma tuý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới với các hình thức phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng địa bàn. Đồng thời, Công an huyện đã mở đợt Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma tuý, tăng cường quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý, cai nghiện bắt buộc và quản lý sau cai, góp phần làm giảm cung, cầu và giảm tác hại của ma tuý.

Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024, Công an huyện Tân Yên đã phát hiện, bắt giữ 04 vụ, 04 đối tượng vi phạm pháp luật về ma tuý (khởi tố 04 vụ, 04 đối tượng), thu giữ 0,68g Heroin; 0,213g Methamphetamin. Cụ thể:

(1) Hồi 18h ngày 07/6/2024, tại nghĩa trang Đồng Bài thuộc tổ dân phố Hoà Sơn, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, Công an huyện bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1990, trú tại thôn Đanh, xã Tân Trung, huyện Tân Yên đang có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Tang vật thu giữ gồm 04 gói nhỏ nghi là ma tuý. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố đối tượng Thành về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Đối tượng Nguyễn Văn Thành và tang vật

(2) Hồi 09h30’ ngày 13/6/2024, tại thôn Thúy Cầu, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, Công an huyện bắt quả tang đối tượng Đoàn Thế Minh Quân, sinh năm 2002, trú tại thôn Thúy Cầu, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên đang có hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý và Tàng trữ trái phép chất ma tuý tại nhà. Tang vật thu giữ gồm: 01 mảnh giấy bạc có một mặt có vạch màu đen nghi là ma túy, 01 túi nilon màu trắng bên trong đựng 01 đoạn ống nhựa màu cam chứa ma túy tổng hợp dạng đá, 01 điện thoại di động và một số đồ vật liên quan. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố đối tượng Quân về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Đối tượng Đoàn Thế Minh Quân và tang vật

(3) Hồi 15h05’ ngày 19/6/2024, tại khu vực cổng Công ty Hana Kovi thuộc tổ dân phố Đồi Đỏ, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, Công an huyện bắt quả tang đối tượng Phạm Văn Đoan, sinh năm 1988, trú tại tổ dân phố Đồi Đỏ, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Tang vật thu giữ gồm: 01 một gói giấy bạc màu trắng bạc đựng Heroin, 01 điện thoại, 01 xe đạp điện. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố đối tượng Đoan về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Đối tượng Phạm Văn Đoan và tang vật

(4) Hồi 11h35’ ngày 21/6/2024, Công an huyện bắt quả tang đối tượng Phạm Tiến Dũng, sinh năm 1977, trú tại thôn Đồng Thờm, xã Lam Cốt, huyện Tân Yên có hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý và Tàng trữ trái phép chất ma tuý tại nhà của Dũng ở địa chỉ trên; thu giữ: 01 mảnh giấy bạc có hai mặt màu trắng bạc, trên một mặt bán dính chất màu nâu và màu đỏ; 01 túi nilong màu trắng, một đầu có rãnh khoá nhựa, viền màu đỏ, bên trong có 01 viên nén hình tròn màu hồng đỏ; một đoạn ống nhựa màu cam được hàn kín hai đầu, bên trong đựng chất tinh thể màu trắng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố đối tượng Dũng về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý và Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Đối tượng Phạm Tiến Dũng và tang vật

Ngoài ra, Công an huyện Tân Yên thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn theo đúng quy định của Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021; thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng ma tuý trên địa bàn. Trong tháng, Công an huyện đã chủ trì hướng dẫn Công an xã, thị trấn lập 03 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với 03 người nghiện, trong đó đã chuyển 02 hồ sơ cho Tòa án nhân dân huyện để mở phiên họp ra Quyết định cai nghiện.

Kết thúc tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2024 và Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma tuý, qua đó trên địa bàn huyện không còn điểm, tụ điểm phúc tạp về ma tuý. Trong thời gian tới, Công an huyện Tân Yên tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp để phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm ma tuý, không để phức tạp tình hình địa bàn. Tuy nhiên, để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi ma tuý ra khỏi xã hội rất cần có sự vào cuộc, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, trên cơ sở đó tạo ra sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma tuý, góp phần ổn định an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân và phục vụ quá trình phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tuấn Hiệp - CAH Tân Yên./.