Thứ hai, 01/07/2024
(Thứ bảy, 29/06/2024, 11:43 am GMT+7)

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp công tác bảo đảm TTATGT, góp phần ổn định tình hình ANTT, phục vụ hiệu quả việc phát triển kinh tế, xã hội và nhu cầu đi lại của Nhân dân. Tuy nhiên, từ ngày 17/6/2024 đến ngày 27/6/2024, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông trong đó có 15 vụ liên quan đến người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy làm 13 người chết, 05 người bị thương.

Điển hình, hồi 23 giờ 41 phút ngày 26/6/2024 tại Km 122+550m cao tốc Hà Nội – Bắc Giang thuộc địa phận tổ dân phố số 7, phường Tăng Tiến, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô đầu kéo biển số 77C-136.98 kéo theo sơ mi rơ moóc biển số 77R-02324 do anh N.T.H, sinh năm 1984, trú tại: Nhơn Hoà, An Nhơn, Bình Định điều khiển, hướng Hà Nội đi Lạng Sơn với xe mô tô biển số 11M1-050.74 do anh H.V.L, sinh năm 1985 trú tại Yên Thổ, Bảo Lâm, Cao Bằng điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc. Hậu quả: anh H.V.L tử vong, 02 phương tiện hư hỏng.

(Hiện trường vụ TNGT ngày 26/06 trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang)

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông có liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy phần lớn là do ý thức của người điều khiển phương tiện còn chưa cao, vi phạm quy tắc giao thông, không chú ý quan sát biển báo hay kỹ năng điều khiển phương tiện còn kém.

Dự báo trong thời gian tới tình hình trật tự an toàn giao thông sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh, thanh, thiếu niên, công nhân. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, không phóng nhanh, vượt ẩu; tuân thủ quy định về tốc độ, tránh vượt, đi đúng phần đường, làn đường; tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi điều khiển phương tiện; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi và đường cao tốc; nâng cao kỹ năng lái xe khi tham gia giao thông; các bậc phu huynh thường xuyên nhắc nhở, quản lý con em mình, nghiêm cấm giao phương tiện khi chưa đủ tuổi điều khiển gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

(Hình ảnh lực lượng CSGT kiểm soát nồng độ cồn)

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông như: Chạy quá tốc độ, sử dụng rượu, bia, chất ma tuý khi điều khiển phương tiện; quá hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, cơi nới thùng xe; vi phạm quy định về tránh vượt, phần đường, làn đường; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc… Việc kiểm tra, xử lý vi phạm sẽ được được thực hiện thường xuyên, liên tục, cả ngày lẫn đêm. Công tác xử lý vi phạm được triển khai nghiêm minh, linh hoạt, hiệu quả với tinh thần tuyệt đối thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không ngoại lệ” để góp phần răn đe, giáo dục, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật của chủ phương tiện và người tham gia giao thông, qua đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn tỉnh.

Đội CSGT đường bộ số 2