Thứ ba, 07/05/2024
(Thứ tư, 21/04/2021, 09:54 pm GMT+7)

Tính đến nay, Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành trả 10.000 thẻ Căn cước công dân cho công dân sử dụng. Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh có thể sử dụng chức năng quét mã QR-Code để kiểm tra thông tin công dân và số Chứng minh nhân dân trên thẻ Căn cước công dân, không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân. Thông tin trong mã QR - Code đã được Bộ Công an xác thực.

Hướng dẫn cách quét mã QR trên CCCD gắn chíp

Bước 1: Tải ứng dụng có chức năng quét mã QR code

Dù sử dụng hệ điều hành Android hay IOS, người dân đều có thể tải ứng dụng có chức năng quét mã QR là Zalo.

Trong đó, với điện thoại Android, người dân có thể tải ứng dụng Google Lens.

Hay với điện thoại Iphone, công dân có thể trực tiếp quét mã QR ở ứng dụng Máy ảnh.

Bước 2: Mở ứng dụng, hướng Camera vào mã QR để quét

* Zalo: Mở Zalo > Chọn biểu tượng Thêm tại góc phải bên dưới màn hình > Chọn vào biểu tượng QR Code tại góc trên bên phải màn hình.

* Google Lens: Mở ứng dụng Google Lens lên, hướng camera vào mã QR trên thẻ CCCD. Thông tin cá nhân của công dân sẽ hiện ở phần Nội dung có liên quan.

* Ứng dụng Máy ảnh: Mở ứng dụng, hướng camera vào phần mã QR và thông tin sẽ được hiện lên.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi quét mã bằng các ứng dụng trên, các thông tin của công dân được hiển thị bao gồm:

- Số CCCD gắn chíp;

- Số CMND cũ (nếu có);

- Họ và tên;

- Ngày tháng năm sinh;

- Giới tính;

- Địa chỉ thường trú;

- Ngày cấp.

Bị người khác quét mã QR trên thẻ CCCD, có sao không?

Như đã phân tích, khi quét mã QR trên CCCD chip, có thể dễ dàng biết được các thông tin liên quan đến số CMND/CCCD, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và địa chỉ của người được cấp thẻ.

Tuy nhiên, đây là những thông tin không mang tính bảo mật cao, dù không trực tiếp biết được qua việc quét mã QR code thì trên thẻ CCCD gắn chip cũng đã thể hiện hầu hết các thông tin này. Mã QR code chỉ cung cấp thêm số CMND cũ của người được cấp thẻ.

Những thông tin được quét từ mã QR code chỉ được dùng để đối chiếu thông tin, xác nhận số CMND cũ của của công dân trong khi thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự chứ không có tác dụng đại diện hay thay thế người dân khi thực hiện giao dịch này.

Chính vì vậy, dù có làm mất CCCD gắn chip và bị người khác quét thông tin trên thẻ thì người dân cũng không cần quá lo lắng về việc người khác biết được các thông tin của mình.

Mẫu thẻ Căn cước công dân

Minh Thúy