Chủ nhật, 02/06/2024
(Thứ tư, 21/07/2021, 11:22 am GMT+7)

(BGĐT) - Nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch”, nhiều doanh nghiệp (DN) Bắc Giang đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), sử dụng các phần mềm quản lý công nhân, bảo đảm an toàn dịch bệnh. Qua đó từng bước ổn định và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Khoanh vùng, dập dịch nhanh

Sau thời gian ngắn tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch (PCD), từ ngày 1/7, nhiều DN trong và ngoài khu công nghiệp (KCN) bắt đầu hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới. Một trong những điều kiện bắt buộc đối với các DN hoạt động trở lại là phải cài đặt ứng dụng phần mềm quản lý, truy vết Covid-19.

Trước khi trở lại sản xuất, Công ty TNHH KTC ELECTRONIC Việt Nam (KCN Song Khê- Nội Hoàng) đã cài đặt đầy đủ các phần mềm để PCD Covid-19 theo đúng quy định.

Tính đến hết ngày 18/7, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã cài đặt phần mềm truy vết cho hầu hết các DN hoạt động trở lại. Sở tạo lập 1.228 tài khoản; trong đó, 327 DN thuộc các KCN và 901 tài khoản cho các huyện, TP. Phần mềm quản lý tổng số 161,5 nghìn lao động, trong đó hơn 59 nghìn người đã cập nhật dữ liệu về nơi ở và gần 21,5 nghìn lao động cập nhật thông tin về di chuyển.

Theo ông Nguyễn Đình Hà, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ - Đào tạo (Sở TT&TT), việc tạo lập tài khoản được cập nhật hàng ngày theo đăng ký của DN. Sau đó, Sở cử cán bộ phụ trách hướng dẫn trực tiếp người quản lý phần mềm của DN nhập liệu và vận hành. Nhờ đó, một số DN đã phát hiện và truy vết nhanh chóng các đối tượng liên quan tới F0.

Phần mềm hỗ trợ phòng, chống dịch, công nghệ thông tin, Bắc Giang

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động PCD Covid-19, Sở TT&TT đang thực hiện phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng Covid-19 giúp DN dễ dàng kiểm soát số lượng, số lần, ngày tiêm của từng công nhân, đồng thời thử nghiệm một số phần mềm khác như xây dựng ứng dụng website quản lý phiếu xét nghiệm từ tuyến huyện lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang…".

Ông Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT.

Ví như, tại Công ty TNHH EGTECK Việt Nam, KCN Song Khê - Nội Hoàng, chuyên sản xuất linh kiện điện tử trở lại hoạt động vào ngày 2/7 với 143/286 công nhân. Thực hiện phương châm an toàn để sản xuất, Công ty đã cài đặt và vận hành phần mềm quản lý, truy vết Covid-19 do Sở TT&TT hỗ trợ. Ngày 12/7, công nhân N.V.T (SN 1994) là nhân viên lái xe của Công ty dương tính Covid-19. Thông qua phần mềm, đơn vị nhanh chóng tìm ra 14 trường hợp là F1 và 148 người là F2 của bệnh nhân T.

Công ty cùng cơ quan chuyên môn đã khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng không để lây lan, bảo đảm an toàn sản xuất cho các bộ phận còn lại. Một số đơn vị như: Công ty TNHH điện tử TSP Vina, Công ty TNHH Dawon Vina, Công ty TNHH MCSP vina thuộc KCN Song Khê - Nội Hoàng cũng truy vết các đối tượng liên quan tới F0 nhanh chóng, không để dịch lây lan ảnh hưởng tới sản xuất.

Cùng với phần mềm quản lý, truy vết Covid-19, giữa tháng 5, Sở TT&TT cũng tiếp nhận và phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ ATALINK triển khai “Hệ thống phần mềm phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh”.

DN truy cập vào địa chỉ website: https://bacgiang.atalink.com/ để khai báo trực tuyến nội dung báo cáo đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại DN. Đến nay, toàn tỉnh có 348/6.788 cơ sở sản xuất kinh doanh cài đặt ứng dụng đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Kết quả cho thấy có 4 cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao, còn lại là mức trung bình và không có nguy cơ lây nhiễm.

Hiện, Ban Quản lý Các KCN tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, UBND các huyện, TP còn yêu cầu các DN đôn đốc người lao động có điện thoại thông minh phải cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử. Nhờ đó người lao động yên tâm, trở lại làm việc ngày một đông.

Khắc phục vướng mắc

Tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm chỉ đạo chú trọng ứng dụng CNTT trong hoạt động PCD. Đợt dịch vừa qua bùng phát mạnh, tập trung chính ở các khu, cụm công nghiệp với số lượng lao động lớn, việc áp dụng càng phát huy hiệu quả rõ rệt. Các phần mềm có ưu điểm nổi bật là giảm nguồn nhân lực trong việc truy vết, cho kết quả nhanh, chính xác.

Sở TT&TT hướng dẫn các DN cài đặt và sử dụng sổ sức khỏe điện tử tới tất cả cán bộ, người lao động.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn nảy sinh vướng mắc do nhiều đơn vị cập nhật và cài đặt các ứng dụng nhưng lại không nhập dữ liệu theo đúng quy định dẫn đến khó kiểm soát hết số lượng người liên quan tới các ca F0. Nhiều đơn vị chưa có cán bộ chuyên trách, khó kết nối hướng dẫn sử dụng, quản lý các phần mềm.

Theo đại diện lãnh đạo Sở TT&TT, để khắc phục, DN cần thực hiện đúng các bước cài đặt và cập nhật thông tin trên phần mềm theo hướng dẫn. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động PCD Covid-19, Sở TT&TT đang thực hiện phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng Covid-19; ứng dụng này sẽ giúp DN dễ dàng kiểm soát số lượng, số lần, ngày tiêm của từng công nhân.

Một số địa phương có cách làm riêng. Đơn cử như TP Bắc Giang thành lập Đội TNTN hỗ trợ DN, đơn vị sản xuất kinh doanh cài đặt mã QR và ứng dụng phần mềm quản lý truy vết Covid-19.

Nhằm tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác PCD Covid-19, ngày 15/7, UBND tỉnh có văn bản gửi Ban Quản lý Các KCN tỉnh, UBND huyện, TP đẩy mạnh hoạt động này, đặc biệt là tại các DN trong khu, cụm công nghiệp. Ban Quản lý Các KCN tỉnh chỉ đạo DN thuộc phạm vi quản lý bảo đảm việc kiểm soát 100% công nhân, người lao động, khách ra/vào DN phải quét mã QR tại các điểm check-in ít nhất 1 lần/ngày.

Thực hiện chỉ đạo này, tính đến hết ngày 20/7, Sở TT&TT đã hỗ trợ huyện, TP được hơn 1 nghìn điểm check-in mã QR tại các siêu thị, cơ sở kinh doanh toàn tỉnh. Dự kiến đến hết ngày 25/7, Sở cùng các địa phương và DN sẽ thực hiện xong nội dung này.
Nguồn: Báo Bắc Giang điện tử.