Chủ nhật, 30/06/2024
(Thứ năm, 27/06/2024, 09:16 am GMT+7)

Ngày 01 tháng 7 năm 1954 tại xã Công Đa, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký quyết định thành lập bộ phận công tác đặc biệt thuộc Văn phòng Trung ương Đảng thực hiện công tác kỹ thuật nghiệp vụ. Trải qua các giai đoạn lịch sử, với các tên gọi khác nhau như Tiểu ban nghiên cứu xã hội, Vụ nghiên cứu xã hội thuộc Văn phòng Trung ương Đảng…, ngày 16/6/2022, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định xác định ngày 01 tháng 7 năm 1954 là Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an nhân dân.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, được ra đời và tôi luyện trong cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc, cán bộ chiến sĩ lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ-Công an tỉnh Bắc Giang đã không ngừng phát huy bản chất cách mạng và truyền thống vẻ vang của lực lượng An ninh nhân dân anh hùng; tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam; đoàn kết một lòng, mưu trí, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nên nhiều chiến công xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia. Từ khi đất nước bước vào thời kì đổi mới đến nay, đơn vị đã trao đổi hàng nghìn thông tin cho các đơn vị nghiệp vụ; qua đó, chủ động tham mưu đề xuất ngăn chặn kịp thời âm mưu của các thế lực thù địch móc nối với số đối tượng xấu, cơ hội chính trị tạo dựng ngọn cờ chống phá cách mạng. Tuy không trực tiếp, song công tác của lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ cũng không kém phần vất vả, gian nan. Cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ vẫn luôn miệt mài, không quản khó khăn, nguy hiểm để bám sát đối tượng, nắm bắt, chắt lọc những tin tức, thu thập tài liệu một cách chính xác nhất, khách quan nhất và có độ tin cậy cao nhất, phát huy tối đa hiệu quả biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với mọi âm mưu chống phá cách mạng, âm mưu phá hoại chính trị tư tưởng của các thế lực thù địch và bọn phản động; đấu tranh với tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, truy bắt đối tượng truy nã, tội phạm công nghệ cao và nhiều lĩnh vực khác, thực hiện những yêu cầu nghiệp vụ trong các vụ án lớn. Với những thành tích đạt được trong những năm qua, đơn vị đã vinh dự được tặng nhiều phần thưởng cao quý, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Chi bộ trong sạch, vững mạnh, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Công an tặng nhiều Bằng khen, nhiều lượt cá nhân được các cấp khen thưởng.

Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân ở thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Hướng đến kỷ niệm 70 năm truyền thống lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ, ngày 25 tháng 6 năm 2024, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân và dâng hương tại Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Cao Kỳ Vân. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân, Đoàn đại biểu lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến Công an tỉnh Bắc Giang đã bày tỏ lòng biết ơn, thành kính và xin hứa: Trong bất cứ tình huống nào, dù khó khăn gian khổ đến đâu vẫn luôn vững vàng kiên định, phấn đấu không ngừng lớn mạnh, nêu cao ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà; qua đó, làm rạng rỡ thêm truyền thống anh hùng, vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân trong cuộc chiến đầy cam go, thử thách vì an ninh Tổ quốc và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân./.

Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến