Thứ tư, 19/06/2024
(Thứ tư, 08/05/2024, 08:06 am GMT+7)

Để tạo điều kiện giúp người chấp hành xong án phạt tù trở về, xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng, tìm kiếm việc làm ổn định, thời gian qua, Công an huyện Hiệp Hòa đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp, cách làm nhằm quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, trong đó có chương trình cho vay vốn chính sách xã hội để phát triển kinh tế theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, góp phần giúp người từng lầm lỡ xóa bỏ đi mặc cảm, tự ti, ổn định cuộc sống, vươn lên trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, kể từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù; cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Cụ thể, đối tượng vay vốn là người chấp hành xong án phạt tù đã được cấp Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá đã được cấp Giấy chứng nhận đặc xá; cơ sở sản xuất, kinh doanh (bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh) có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù. Về điều kiện vay vốn, người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn; có tên trong danh sách người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, do công an cấp xã lập và được UBND cấp xã xác nhận; thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 05 năm.

(Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh huyện Hiệp Hòa giải ngân cho vay tại xã Hợp Thịnh)

Ngay trong những ngày đầu tiên chính sách có hiệu lực, công an huyện đã phối hợp ngân hàng chính sách xã hội huyện triển khai hiệu quả nguồn vốn vay cho các đối tượng. Đến nay trên địa bàn huyện có 14 trường hợp chấp hành xong án phạt tù đã được hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng chính sách với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng để sản xuất kinh doanh, làm ăn ( mỗi trường hợp được vay 100 triệu đồng/người). Những trường hợp được ưu tiên xét duyệt này có quá trình cải tạo tốt, thời gian quay trở về địa phương chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Nguồn vốn vay hỗ trợ đều được các trường hợp sử dụng đúng mục đích. Từ nguồn vốn này nhiều trường hợp đã có mô hình phát triển kinh tế gia đình hiệu quả như: mô hình của anh Nguyễn Văn Bình (Sinh năm: 1973) ở thôn Hoàng Lại, xã Thanh Vân từ nguồn vốn hỗ trợ đã cải tạo nhà xưởng kinh doanh mặt hàng may mặc bước đầu đem lại nguồn thu nhập kinh tế ổn định cho gia đình, đồng thời tạo thêm việc làm cho 5-7 lao động địa phương; hay nhiều trường hợp khác như trường hợp chị Nguyễn Thị Thịnh (Sinh năm: 1981) ở thôn Đồng Đạo xã Hợp Thịnh mua máy may, nguyên vật liệu vải để làm may tại gia đình; anh Nguyễn Đình Bộ (Sinh năm: 1990) ở thôn Tân Sơn, xã Hùng Sơn, Đoàn Văn Đức ( sn 1967) thôn Sơn Quả 4, xã Lương Phong ; Trần Văn Quý (Sinh năm: 1986) ở thôn Phú Thuận, xã Đoan Bái với mô hình chăn nuôi tổng hợp VAC….

(Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh huyện Hiệp Hòa giải ngân cho vay tại xã Mai Trung)

Chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là một chính sách có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị và xã hội, hợp lòng dân, tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội, góp phần tạo sự gắn kết giữa kinh tế với xã hội trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, gắn liền với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ngăn ngừa, hạn chế thấp nhất tình trạng tái phạm tội, góp phần giữ vững, ổn định trật tự, an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Nga Vũ - CAHH

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp