Thứ hai, 03/06/2024
(Thứ tư, 18/08/2021, 10:50 am GMT+7)
Chiều ngày 17/8, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Theo báo cáo tại hội nghị, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đến hết ngày 17/8/2021, toàn bộ Chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp nhận 308 hồ sơ đề nghị vay vốn với tổng số tiền là 174,6 tỷ đồng để trả lương cho hơn 50 nghìn lượt lao động. Theo đó, 276 hồ sơ được phê duyệt vay với số tiền là 170,7 tỷ đồng để trả lương cho hơn 49 nghìn lượt người lao động. Hiện hệ thống NHCSXH đã giải ngân hơn 169 tỷ đồng cho hơn 48 nghìn lượt người lao động. Điển hình Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Giang có tỷ lệ giải ngân cao nhất cả nước, trong đó Công ty Cổ phần may xuất khẩu Hà Bắc là khách hàng vay lớn nhất với số tiền là 16,3 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đại diện các chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và một số kiến nghị, đề xuất trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 68/NĐ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Trong đó tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Một số địa phương khi thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách, khu vực cách ly y tế chưa quy định cụ thể đối tượng phải dừng hoạt động dẫn đến việc xác định đối tượng người sử dụng lao động phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gặp khó khăn; một số đơn vị hành chính sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, có sử dụng người lao động theo hợp đồng lao động, có đóng bảo hiểm xã hội thường xuyên, nay phải ngừng việc đề nghị được vay vốn NHCSXH để trả lương ngường việc cho người lao động…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cho biết: Bắc Giang từng là tâm dịch lớn nhất của cả nước, để khống chế dịch bệnh, có thời điểm tỉnh đã phải tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp, thực hiện giãn cách và cách ly xã hội đối với hầu hết các huyện, thành phố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, KT-XH. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được đẩy lùi, khống chế và kiểm soát thành công; các hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại bình thường.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, tỉnh Bắc Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo, các tổ giúp việc Ban Chỉ đạo để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thắng lợi mục tiêu kép với phương châm “sản xuất để chống dịch, chống dịch để sản xuất”. Trong lúc các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây được coi là một chính sách kịp thời, đúng lúc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó.

Nhằm thực hiện kịp thời, có hiệu quả chính sách hỗ trợ của Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Đồng thời chỉ đạo các các cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành, đơn vị vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ các chính sách bảo đảm theo quy định. Qua đó, toàn tỉnh có 48 người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ và được Ngân hàng CSXH tỉnh giải ngân cho vay để trả lương cho hơn 26 nghìn lượt người lao động với số tiền 90,2 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, tỉnh Bắc Giang kiến nghị NHCSXH tiếp tục quan tâm hỗ trợ Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Giang về việc thẩm định hồ sơ vay vốn trước khi thông báo nguồn vốn cho vay để bảo đảm các thủ tục đúng với quy định.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đề nghị NHCSXH và chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách cho vay trên các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất. Duy trì các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc và kịp thời tháo gỡ. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ cho vay theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Chủ động phối hợp với các Bộ, ngành để kịp thời giải quyết các vướng mắc và giải ngân vốn đúng thời gian quy định.

Đồng thời tham mưu với UBND cùng cấp, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các cơ quan liên quan giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Ban điều hành NHCSXH chủ động nắm bắt tình hình thực hiện của các địa phương, kịp thời báo cáo các Bộ, ngành liên quan đề xuất, kiến nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện theo thẩm quyền. Chi nhánh NHCSXH các địa phương chủ động báo cáo với UBND cùng cấp kết quả thực hiện; tham mưu, đề xuất giải pháp phù hợp để phát huy hiệu quả nội dung hỗ trợ./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang