Thứ tư, 19/06/2024
(Thứ bảy, 18/05/2024, 06:58 am GMT+7)

Tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù vay vốn ưu đãi làm ăn, ổn định cuộc sống hiện tại theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chủ trương, chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước. Để thực hiện hiệu quả chính sách này, lực lượng Công an xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể hỗ trợ, tạo điều kiện để người hoàn lương được vốn vay chính sách.

Tháng 1/2020, anh Phạm Xuân Thuỷ ở xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên đã được trở về với gia đình sau thời gian chấp hành án phạt tù. Anh Thuỷ quyết tâm sửa chữa lỗi lầm, cùng vợ con xây dựng cuộc sống, tuy nhiên rào cản lớn nhất trong hành trình tái hoà nhập cộng đồng của gia đình anh là không có vốn để tự sản xuất, kinh doanh. Đang lúc khó khăn thì thông qua lực lượng Công an xã Ngọc Châu, anh Thuỷ được biết đến chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau thời gian tư vấn, hỗ trợ, tháng 3/2024, chị Trần Thị Phượng (vợ anh Thuỷ) đại diện hộ gia đình đã đến điểm giao dịch cho vay vốn của Ngân hàng chính sách huyện Tân Yên để được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Với thủ tục nhanh gọn, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ Công an xã Ngọc Châu và cán bộ ngân hàng, chỉ chưa đầy 10 phút, chị Phượng đã được nhận 100 triệu đồng vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách huyện Tân Yên. Từ số tiền vay vốn, gia đình anh Thuỷ đã mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet hoạt động hiệu quả, góp phần ổn định, phát triển kinh tế gia đình.

Công an xã Ngọc Châu tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục vay vốn

Cửa hàng kinh doanh, dịch vụ Internet của gia đình anh Thuỷ hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế gia đình

Tính đến ngày 15/5/2024, trên địa bàn huyện Tân Yên có 35 trường hợp được vay vốn theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù để sản xuất, kinh doanh. Để được vay vốn, người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn cần phải chấp hành tốt các quy định của pháp luật và địa phương; khi đó, họ có thể chủ động trình bày nguyện vọng với UBND hoặc Công an cấp xã để sớm được đưa vào diện thụ hưởng và được hỗ trợ, tư vấn các thủ tục, hồ sơ liên quan. Các trường hợp được vay vốn đều rất phấn khởi, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc chương trình vay vốn và ưu đãi của nhà nước; quyết tâm làm ăn để làm lại cuộc đời.  

Đại uý Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng Công an xã Ngọc Châu cho biết: Công an xã Ngọc Châu đã đến từng hộ gia đình để kiểm tra có Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù, có ở tại địa phương hay không, có nguyện vọng vay vốn như thế nào, có mục đích vay vốn để sản xuất hay không, sau đó tận tình hướng dẫn cho họ các thủ tục liên quan để được vay vốn.

Đồng chí Trần Toàn Thắng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Châu cho biết thêm: “Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù đã mang lại cho họ điểm tựa vững chắc giúp người hoàn lương vươn lên tái hoà nhập cộng đồng, kiến tạo cuộc sống mới”.

Chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù được ban hành nhằm tạo điều kiện giúp gia đình có người mãn hạn tù tiếp cận nguồn vốn để học nghề, sản xuất, kinh doanh, có nguồn thu nhập và ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Để người dân thuộc đối tượng được tiếp cận nguồn vốn và phát huy hiệu quả vốn vay, lực lượng Công an huyện Tân Yên đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, Ngân hàng Chính sách - xã hội huyện rà soát; kịp thời xác nhận, giúp đỡ các trường hợp người chấp hành xong án phạt tù đủ điều kiện để họ làm các thủ tục vay vốn sản xuất, kinh doanh và ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Chính - CAH Tân Yên./.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp