Thứ bảy, 27/07/2024
(Thứ năm, 16/05/2024, 03:33 pm GMT+7)

Công tác tái hòa nhập cộng đồng được xác định là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhằm thực hiện chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tái phạm tội.

Sáng ngày 10/5/2024, Công an thành phố Bắc Giang phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị: “Tuyên truyền các quy định của pháp luật trong công tác giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”. Về dự chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: đồng chí Nguyễn Hữu Đính- Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Thượng tá, Vũ Văn Tường- Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Bằng- Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố; hơn 200 đại biểu đại diện cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; 30 người chấp hành xong án phạt tù thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đính- Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, PCT Uỷ ban nhân dân thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đ/c Thượng tá Vũ Văn Tường, Uỷ viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng CATP  phát biểu khai mạc Hội nghị

Đ/c Thiếu tá Tạ Văn Sơn- Báo cáo viên của CATP trình bày nội dung tuyên truyền

Tại Hội nghị, báo cáo viên của Công an thành phố đã trình bày những nội dung cơ bản của công tác tái hòa nhập cộng đồng, như: Nghị định số 49/2020/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành luật thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù…; Khái quát thực trạng công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Đồng thời đưa ra 09 giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng động trên địa bàn thành phố Bắc Giang trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hội nghị cũng được nghe báo cáo viên của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang trình bày những quy định về trình tự, thủ tục, điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù vay vốn.

Báo cáo viên của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang phổ biến

các quy định, trình tự, thủ tục, điều kiện vay vốn giành cho người chấp hành xong án phạt tù

Hội nghị đã tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn thành phố cùng quan tâm, phối hợp với Công an thành phố tạo môi trường xã hội lành mạnh giúp người chấp hành xong án phạt tù xóa bỏ mặc cảm, tự ti, tự tin tái hòa nhập cộng đồng, phòng ngừa tái phạm tội.

Công an thành phố Bắc Giang./.