Thứ sáu, 17/05/2024
(Thứ hai, 18/12/2023, 10:38 am GMT+7)

Đột nhập, cậy phá chuyên nghiệp, manh động là thủ đoạn mà đối tượng thực hiện liên tiếp 03 vụ đột nhập, cậy, phá cửa, két sắt, lục lọi tài sản của nhà dân tại địa bàn thôn Sy, xã Nội Hoàng, thôn An Thịnh, xã Tiền Phong và thôn Nam, xã Đồng Việt thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản vào các ngày 25/11/2023, ngày 04/12/2023 và ngày 05/12/2023. Ước tính tổng giá trị tài sản thiệt hại của người dân là gần 500.000.000 triệu đồng (Năm trăm triệu đồng).

Sau khi xảy ra 03 vụ trộm cắp nêu trên, căn cứ tài liệu thu thập được, xác định có dấu hiệu của tội phạm trộm cắp tài sản. Ngày 07/12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Yên Dũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, đồng thời báo cáo đồng chí Trưởng Công an huyện, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra xác lập Chuyên án, huy động lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh để làm rõ, truy bắt đối tượng. Sau một thời gian đấu tranh chuyên án, từ các thông tin, tài liệu thu thập được, lực lượng đấu tranh chuyên án đã rà dựng được đối tượng gây án là Bùi Văn Văn, sinh năm 1988, trú tại thôn Kép 2B, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (đối tượng đã có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”). Với tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn ngày đêm, đến 19 giờ ngày 09/12/2023, lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án đã bắt giữ thành công đối tượng Bùi Văn Văn khi đang lẩn trốn tại thôn My Điền 2, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Đối tượng Bùi Văn Văn tại Cơ quan điều tra

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, tiến hành đấu tranh đối tượng Bùi Văn Văn khai nhận đã thực hiện 03 vụ trộm cắp tài sản nêu trên. Bản thân do ham chơi, lười lao động, muốn có tiền tiêu sài, đối tượng đã sử dụng xe mô tô hiệu Piaggio Vespa, màu đỏ, che kín biển kiểm soát, di chuyển trên nhiều tuyến đường liên thôn, xóm thuộc địa bàn huyện Yên Dũng để quan sát, chọn thời điểm người dân vắng nhà, rồi cất giấu phương tiện sau đó thực hiện hành vi đột nhập, cậy, phá cửa, két sát trộm cắp tài sản. Sau khi thực hiện trót lọt 03 vụ trộm cắp, để tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, đối tượng Bùi Văn Văn đã di chuyển và thuê nhiều nhà trọ, nhà nghỉ tại tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hà Nội để lẩn trốn. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng đã tạm giữ hình sự đối tượng Bùi Văn Văn để tiếp tục điều tra, đấu tranh mở rộng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Như bản tin trước đó đã đưa, ngày 29/11/2023, Công an huyện Yên Dũng đã triệt phá một nhóm gồm 03 đối tượng có cùng địa chỉ thường trú tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng gây án với thủ đoạn tương tự để đột nhập, cậy, phá két sắt trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Yên Dũng và một số địa bàn khác. Cụ thể, 03 đối tượng đã thực hiện tổng số 05 vụ trộm cắp, tài sản thiệt hại gần 400.000.000 đồng (Bốn trăm triệu đồng). Xảy ra tại tỉnh Bắc Giang xảy ra 02 vụ (01 vụ tại huyện Hiệp Hòa và 01 vụ tại huyện Yên Dũng), tại tỉnh Hưng Yên và tỉnh Lạng Sơn 03 vụ.

Thời gian giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là thời điểm các loại tội phạm về trật tự xã hội hoạt động có chiều hướng gia tăng, phức tạp, nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản. Địa điểm các đối tượng hoạt động không chỉ ở khu vực đông dân cư, nhiều lao động tại địa bàn khu, cụm công nghiệp mà còn xảy ra tại các địa bàn có địa hình đồi núi, men đê sông, cánh đồng, khu vực dân cư thưa thớt, ít người qua lại. Do đó, Lực lượng Công an khuyến cáo người dân cần có biện pháp quản lý chặt chẽ tài sản của mình, không để sơ hở để đối tượng lợi dụng. Đề nghị người dân hết sức cảnh giác với đối tượng lạ mặt, có biểu hiện nghi vấn và kịp thời cung cấp thông tin cho lực lượng Công an để có biện pháp xử lý kịp thời./.

CAH Yên Dũng