Thứ bảy, 27/07/2024
(Thứ ba, 11/06/2024, 03:52 pm GMT+7)

Trong thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh luôn được các ngành chức năng và các trường chú trọng, duy trì thực hiện. Ngay từ đầu năm học 2023-2024 Công an huyện đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến về Luật giao thông đường bộ và ký cam kết. Tuy nhiên, mặc dù đã được tuyên truyền nhưng tình trạng học sinh, thanh, thiếu niên vi phạm về TTATGT, tình hình TNGT có chiều hướng gia tăng và diễn biến khá phức tạp. Điển hình, từ ngày 06/6/2024 đến ngày 08/6/2024 trên địa bàn huyện đã xảy ra 02 vụ TNGT liên quan đến các em học sinh: Vụ thứ nhất: vào hồi 11 giờ 40 phút, ngày 06/6/2024 tại Km16+900, ĐT 291 đoạn giao nhau với ĐT 293 thuộc TDP Đoàn Kết, TT. Tây Yên Tử, Sơn Động xảy ra vụ TNGT giữa xe mô tô BKS: 98B1-411.27 do L.X.K, sinh năm: 2007 trú tại TDP Hạ 1, TT. An Châu, Sơn Động là người điều khiển với xe ô tô BKS: 88C-065.93 do N.M.H, sinh năm: 1991 trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Hậu quả L.X.K bị thương đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế, phương tiện bị hư hỏng nặng; Vụ thứ hai: vào hồi 18 giờ 00 phút, ngày 08/6/2024 tại đường liên thôn Nhân Định, xã Yên Định, Sơn Động xảy ra vụ TNGT giữa xe gắn máy (không gắn biển kiểm soát) do N.V.B, sinh năm: 2009 trú tại thôn Trại Chùa, xã Yên Định, Sơn Động là người điều khiển với cháu Lê Hoàng Bách, sinh năm: 2020 trú tại thôn Nhân Định, Yên Định, Sơn Động. Hậu quả: N.V.B và cháu L.H.B bị thương phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế, phương tiện bị hư hỏng.

Dự báo báo trong thời gian tới tình hình trật tự an toàn giao thông sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh, thanh, thiếu niên. Nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận học sinh chưa cao, thích thể hiện bản thân, nhiều phụ huynh nhận thức chưa đầy đủ, chưa quan tâm giáo dục con em đúng mức hoặc quá nuông chiều để con em mình tự do sử dụng phương tiện theo ý thích.

Trước tình hình trên, Công an huyện đề nghị các bậc phu huynh chấp nghiêm luật an toàn giao thông, thường xuyên nhắc nhở, quản lý con em mình. Nghiêm cấm giao phương tiện khi chưa đủ tuổi điều khiển gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Trong thời gian tới Công an huyện tiếp tục tăng cường xử lý nghiêm đối với các bậc phụ huynh khi giao xe cho con, em mình không đủ điều kiện điều khiển phương tiện, nếu đủ điều kiện tiến hành xử lý bằng pháp luật hình sự để răn đe, phòng ngừa chung.

Hoàng Việt - CAH Sơn Động