Thứ tư, 03/07/2024
(Thứ sáu, 01/04/2022, 08:08 am GMT+7)

Thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều nhóm đối tượng thiết lập hàng trăm sàn giao dịch có dấu hiệu lừa đảo, tổ chức kinh doanh trái phép, với các thủ đoạn tinh vi, để chiếm đoạt tài sản. Đã có nhiều nạn nhân bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo tham gia và bị chiếm đoạt số tiền lớn.
        Công an tỉnh Bắc Giang thông báo dấu hiệu nhận biết các sàn giao dịch này như sau:
        1. Phần lớn các sàn này được các đối tượng giới thiệu là sản phẩm của nước ngoài, được cấp phép hoạt động nhưng thực chất đây là sàn do chúng thiết lập và điều hành, sử dụng để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia, như mô hình hoạt động của các sàn: Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, GardenBO, Hitoption...
       2. Các đối tượng cam kết sẽ được hưởng lợi nhuận cao khi tham gia và lôi kéo được thành viên mới vào hệ thống. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng (chủ sàn) sẽ can thiệp vào giá; điều chỉnh thắng, thua; đánh sập hoặc báo lỗi hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của người tham gia.
        3. Các đối tượng thường đánh bóng tên tuổi bằng cách tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng, “Chuyên gia đọc lệnh”, “hotgirl tỉa nến”, “thợ đục sàn”… trong lĩnh vực tài chính 4.0 nhằm mục đích thu hút sự quan tâm, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia.
        * Để tránh bị lừa đảo, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân:
        1. Nâng cao cảnh giác, không tham gia đầu tư (chuyển tiền) vào các hoạt động kinh doanh qua các sàn giao dịch trên không gian mạng có đặc điểm như trên.

2. Khi gặp các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo tham gia kinh doanh thu lợi nhuận cao, cần tìm hiểu rõ. Nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo đề nghị liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao