Chủ nhật, 02/06/2024
(Thứ tư, 08/09/2021, 09:39 am GMT+7)

Bắc Giang hiện có nhiều người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu, cụm công nghiệp nên công tác phòng, chống dịch (PCD) ở các khu nhà trọ luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Mới đây, Sở Y tế đã ban hành hướng dẫn về PCD Covid-19 tại nhà trọ/khu trọ trên địa bàn tỉnh.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế, các nhà trọ phải bảo đảm các điều kiện như: Thông thoáng; diện tích phòng không nhỏ hơn 5 m2/người ở; có điểm rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí sử dụng chung; có tờ rơi, áp phích tuyên truyền về thực hiện 5K; niêm yết số điện thoại của tổ Covid-19 cộng đồng, đường dây nóng ngành Y tế, người quản lý nhà trọ/khu trọ.

Đặc biệt, có công trình vệ sinh khép kín ở mỗi phòng hoặc nếu sử dụng nhà vệ sinh chung thì không quá 12 người/nhà. Các chủ, quản lý nhà trọ/khu trọ phải ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đầy đủ quy định PCD.

Công an xã Tăng Tiến (Việt Yên) và Tổ Covid - 19 cộng đồng tuần tra, kiểm soát tại các nhà trọ.

Đối với người ở trọ phải thực hiện nghiêm các quy định về PCD như: Khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone; đeo khẩu trang khi ra khỏi phòng. Thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tối thiểu 1 lần/tháng tại doanh nghiệp hoặc phối hợp với địa phương khi được yêu cầu...

Khảo sát thực tế tại một số khu trọ ở xã: Vân Trung, Quang Châu, thị trấn Nếnh (Việt Yên), Nội Hoàng (Yên Dũng), Song Khê (TP Bắc Giang), cơ bản các nhà trọ đều thực hiện đầy đủ các biện pháp về PCD. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nơi chưa có tờ tuyên truyền thực hiện 5K, số điện thoại tổ Covid -19 cộng đồng và đường dây nóng của ngành Y tế dán tại khu vực nhà trọ.

Tại xã Vân Trung (Việt Yên) hiện có 670 hộ kinh doanh nhà trọ, tương đương 2 nghìn phòng với khoảng 10 nghìn người lao động đang thuê trọ. Theo bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND xã, 100% các nhà trọ đều ký cam kết thực hiện quy định về PCD. Toàn xã có 53 tổ Covid-19 cộng đồng (trong đó có 7 tổ của khu trọ). Ngoài ra mỗi thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng được phân công nhiệm vụ phụ trách từ 3-8 nhà trọ và kết nối zalo với chủ nhà để kịp thời trao đổi, nắm bắt thông tin.

Hằng ngày, Công an xã phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng kiểm tra công tác tạm trú và PCD trên địa bàn, đặc biệt là ở các khu trọ. “Các nhà trọ ở Vân Trung chủ yếu xây mới nên cơ bản bảo đảm quy định về diện tích, nhà vệ sinh khép kín. Với những nội dung cụ thể của hướng dẫn vừa ban hành, chúng tôi tiếp tục giao cơ quan chuyên môn, tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử nghiêm vi phạm nếu có”, bà Hương nhấn mạnh.

Trước cổng nhiều khu nhà trọ ở xã Nội Hoàng (Yên Dũng) dán thông báo chấp hành quy định PCD.

Tại khu nhà trọ của gia đình ông Thân Văn Bạt ở thôn Chiền, xã Nội Hoàng (Yên Dũng) có 30 phòng cho thuê. Để bảo đảm PCD, ông bố trí dung dịch sát khuẩn tay ở cổng; yêu cầu người thuê trọ cam kết thực hiện khai báo y tế, khi có vấn đề về sức khỏe thì phải báo ngay cho chủ nhà hoặc cơ quan y tế gần nhất. Chị Lý Thị Vững (SN 1993) - công nhân chia sẻ: “Hằng ngày, chúng tôi đều được chủ nhà nhắc nhở về việc hạn chế tiếp xúc nên tuyệt đối không rủ bạn bè đến chơi. Thêm nữa, mọi người đều chấp hành nghiêm quy định 5K, nhất là khử khuẩn tay mỗi khi ra ngoài về”.

Trao đổi với ông Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên được biết: Là địa bàn có số lượng lớn nhà trọ cho công nhân thuê ở nên để bảo đảm yêu cầu về PCD trong hoạt động kinh doanh dịch vụ thuê trọ, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn quán triệt, triển khai đầy đủ các quy định, hướng dẫn của ngành chức năng; thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Yêu cầu xã, thị trấn giao nhiệm vụ cho tổ Covid-19 cộng đồng bám sát địa bàn, kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở các chủ nhà trọ thực hiện nghiêm quy định của Sở Y tế. Đặc biệt, duy trì việc tổ chức lấy mẫu tầm soát với người có nguy cơ cao, trong đó có chủ nhà trọ, hạn chế tối đa dịch xâm nhập vào địa bàn.

Nguồn: Báo Bắc Giang