Thứ tư, 15/05/2024
(Thứ tư, 24/04/2024, 11:50 pm GMT+7)

Ngày 03/02/2024, tổ công tác Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Yên Dũng phối hợp cùng Công an xã Yên Lư tiến hành kiểm tra, phát hiện T.V.T, trú tại xã Phù Lãng, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đang có hành vi điều khiển xe ô tô BKS 99C-038.57 vận chuyển khoáng sản là 15,78m3 đất sét. Tại thời điểm kiểm tra, anh T không xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc khối lượng đất này, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản sự việc, đồng thời yêu cầu anh T di chuyển phương tiện cùng tang vật về trụ sở Công an huyện để phục vụ xác minh.

Kết quả xác minh xác định: Ngày 03/02/2024, sau khi đã thỏa thuận hẹn trước, T điều khiển xe ô tô tải đến thửa đất của hộ gia đình N.V.H ở xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang để nhận đất. Tại đây, H và T thay nhau điều khiển máy xúc múc đất từ bãi tập kết gần bờ ao lên thùng xe ô tô tải BKS: 99C-038.57. Khi thùng xe đầy đất, T điều khiển xe ô tô tải rời đi đến khu vực đường nội đồng cánh đồng Bãi Bỉ, thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng thì bị tổ công tác Công an huyện phát hiện, kiểm tra. Khu vực đất mà H và T thực hiện hành vi khai thác được UBND huyện Yên Dũng cho hộ gia đình H thuê để để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trại chăn nuôi thủy sản và chăn nuôi gia cầm từ năm 2008. Khi H thực hiện hành vi khai thác đất vào ngày 03/02/2024 thì thửa đất này không được cơ quan có thẩm quyền nào cấp giấy phép khai thác khoáng sản, mọi hành vi khai thác khoáng sản trên diện tích thửa đất này đều là hành vi khai thác trái phép. Ngoài ra, năm 2023, Chủ tịch Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai đối với N.V.H về hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp nhưng không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện sự việc

Căn cứ vào kết quả xác minh có đủ cơ sở để xác định H đã có hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp nhưng không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, bản thân H đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tương tự. Ngày 18/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với N.V.H, trú tại xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” theo điểm đ, Khoản 1, Điều 227 Bộ luật Hình sự.

Công an huyện Yên Dũng